Humberger Menu

วันแรกของบิตคอยน์ที่เอลซัลวาดอร์ แอปโหลดไม่ได้ เซิร์ฟเวอร์ล่ม มูลค่าหล่น ประชาชนตะโกนถาม “จะรีบไปไหน”

คุณสามารถอ่านได้อีก

3

บทความ

Register

or

Login

creator
กองบรรณาธิการ
LineCopy

LATEST

+
ไทยพร้อมเปิดเมืองท่องเที่ยวจริงหรือ? เมื่อฉีดวัคซีนครบโดสยังไม่ถึง 70% สื่อต่างชาติเตือนอาเซียนยังเสี่ยง
Summary
  • เอลซัลวาดอร์ เป็นชาติแรกที่ประกาศให้สกุลเงินดิจิทัลบิตคอยน์ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย
  • รัฐบาลเร่งกระตุ้นให้ประชาชนใช้บิตคอยน์โดยการจ่ายเงินอุดหนุน และเพิ่มตู้เอทีเอ็มที่สามารถใช้เงินสองสกุลได้ 200 แห่ง
  • ปัญหาที่เกิดขึ้นแทบจะทันทีคือ แอปกระเป๋าเงินดิจิทัลดาวน์โหลดไม่ได้ในบางระบบปฏิบัติการ เซิร์ฟเวอร์ล่ม มูลค่าบิตคอยน์หล่นเหว ทำให้ประชาชนต้องออกมาประท้วงถึงความเร่งรีบของรัฐบาล ที่พยายามจะทันสมัย แต่ดูไม่ได้มีความพร้อมเหมือนที่คิด


วันที่ 7 กันยายน 2021 คือวันแรกที่สกุลเงินบิตคอยน์สามารถใช้ชำระหนี้ตามกฎหมาย เอลซัลวาดอร์ ซึ่งเป็นประเทศแรกของโลกที่ประกาศรับรองสกุลเงินดิจิทัล เหมือนจะเป็นหนทางสู่อนาคต แต่ตรงกันข้าม เมื่อเอลซัลวาดอร์ต้องเผชิญปัญหาหลายอย่าง ทั้งการประท้วง เหตุขัดข้องทางเทคนิค และมูลค่าบิตคอยน์ที่ดิ่งฮวบจนมีมูลค่าต่ำที่สุดในรอบเกือบ 1 เดือน จาก 52,000 ดอลลาร์สหรัฐ เหลือ 43,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 1 จุด เมื่อวันที่ 7 กันยายน

รัฐบาลใช้งบประมาณ 203 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับกระตุ้นและสร้างแรงจูงใจให้ประชาชนหันมาใช้บิตคอยน์ โดยจ่ายเงินให้กับชาวเอลซัลวาดอร์ 30 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 1 เหรียญบิตคอยน์ เพื่อสมัครใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลแห่งชาติ (national digital wallet) ที่ชื่อ ‘ชิโว’ (Chivo) ส่วนชาวต่างชาติที่ลงทุนบิตคอยน์ 3 เหรียญหรือประมาณ 140,000 ดอลลาร์สหรัฐ จะได้รับสิทธิในการอยู่อาศัย และในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาก็ได้มีการติดตั้งตู้เอทีเอ็ม 200 แห่ง ที่สามารถแปลงเงินระหว่าง 2 สกุลเงินได้

รัฐบาลที่นำโดยประธานาธิบดี นายิบ บูเคเล (Nayib Bukele) ซื้อบิตคอยน์ 400 เหรียญ หรือเท่ากับ 20.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในวันที่ 6 กันยายน และสองวันถัดมาก็ซื้อเพิ่มอีก 150 เหรียญ หรือ 26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 

ในวันที่ 8 กันยายน เวลา 3 นาทีก่อนเที่ยงคืน เขาทวีตข้อความว่า ประเทศเอลซัลวาดอร์กำลังสร้างประวัติศาสตร์ 

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้มีความย้อนแย้งอยู่ เพราะเช้าวันที่ 7 กันยายน บูเคเลเพิ่งทวีตข้อความว่า แอปพลิเคชันชิโวต้องยุติการให้บริการชั่วคราว เนื่องจากปัญหาผู้คนแห่เข้ามาใช้พร้อมกันจนล้นเซิร์ฟเวอร์ และกล่าวว่า ข้อมูลใดๆ ที่ผู้ใช้ป้อนเข้าไปขณะนั้นจะใช้การไม่ได้... 

รัฐสภาผ่านร่างกฎหมายรับรองสกุลเงินดิจิทัลเมื่อเดือนมิถุนายน 2021 และให้เหตุผลว่า จะสามารถช่วยประเทศชาติประหยัดเงินค่าธรรมเนียมจากการทำธุรกรรมทางการเงินได้ 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมาจากรายได้ของชาวเอลซัลวาดอร์ที่ทำงานอยู่ต่างประเทศและส่งกลับมาบ้านเกิดแต่สิ่งที่เกิดขึ้นต่างจากภาพฝันที่ประธานาธิบดีบูเคเลคิดไว้ เพราะระบบของแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น แอปเปิล หัวเว่ย ไม่รองรับแอปชิโว ส่วนเซิร์ฟเวอร์ก็ต้องออฟไลน์ หลังจากที่ไม่สามารถรองรับการลงทะเบียนผู้ใช้ได้

ประชาชนนับพันออกมาชุมนุมตามท้องถนน ประณามรัฐบาลที่เร่งรีบประกาศใช้สกุลเงินดิจิทัล มีการจุดไฟเผายาง จุดพลุหน้าศาลฎีกา ผู้ชุมนุมคนหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า สกุลเงินนี้ยังใช้ในร้านค้า ค่าโดยสารรถเมล์ หรือแผงค้าขายไม่ได้

ในเอลซัลวาดอร์ มีประชาชนราว 50,000 คนที่ใช้บิตคอยน์ ส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองเอล ซอนเต และใช้เพื่อโครงการช่วยเหลือประชาชนที่ไม่สามารถเข้าถึงธนาคาร 

ผลสำรวจความคิดเห็นชาวเอลซัลวาดอร์ โดยมหาวิทยาลัยเซ็นทรัลอเมริกัน ก่อนหน้านี้ พบว่าผู้ตอบแบบสอบถาม 80 เปอร์เซ็นต์ ระมัดระวังสกุลเงินใหม่นี้ และ 70 เปอร์เซ็นต์ ต่อต้านการประกาศให้ชำระหนี้ตามกฎหมาย ผู้ตอบแบบสอบถาม 2 ใน 3 ไม่สนใจจะดาวน์โหลดแอปกระป๋าเงินชิโว

อย่างไรก็ตาม นโยบายของเอลซัลวาดอร์กระตุ้นให้ธนาคารชาติเพื่อนบ้านอย่าง ฮอนดูรัส และกัวเตมาลา มีแนวคิดที่จะตามรอย โดยทางการของทั้งสองประเทศเปิดเผยเมื่อวันที่ 8 กันยายนว่า กำลังอยู่ในช่วงศึกษา และเตรียมจะประกาศให้สกุลเงินดิจิทัลสามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมายเช่นกัน ซึ่งยังต้องดูกันในอนาคตว่า ความพยายามเร่งใช้สกุลเงินดิจิทัล จะทำให้เกิดปัญหาวุ่นวายเหมือนที่เอลซัลวาดอร์ได้บทเรียนมาแล้วหรือเปล่า


อ้างอิง: aljazeera.com, reuters.com, bbc.com france24.com, cnbc.com

Share article
  • Line
  • link
creator
Author
กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการไทยรัฐพลัส

Follow