Humberger Menu

รู้จัก ‘DCA’ เทคนิคช่วยมือใหม่ออมเงินในตลาดหุ้น

คุณสามารถอ่านได้อีก

5

บทความ

Register

or

Login

creator
วัฒนพงศ์ จัยวัฒน์
LineCopy

LATEST

+
5 ทศวรรษ ‘ไทยยูเนี่ยน’ จาก SME ไทยเติบใหญ่จนเป็นผู้ทรงอิทธิพลในอุตสาหกรรมอาหารทะเลโลก
Summary
  • DCA หรือ Dollar-Cost Averaging เป็นเทคนิคหนึ่งที่จะช่วยในการลงทุน
  • DCA เป็นการลงทุนที่ใช้ได้ทั้งมือใหม่ และมือเก๋า โดยเฉพาะมือใหม่ที่จะช่วยลดโอกาสในการขาดทุน ไปจนถึงการติดตามหุ้นจนเสียการเสียงาน

ปัญหาอันแสนปวดหัวของมือใหม่เวลาที่จะออมเงินลงในกองทุนรวม หรือแม้แต่หุ้นดีๆ สักตัว ถือเป็นเรื่องที่เจ็บปวดไม่น้อยเลยครับ แต่ในช่วงที่ผ่านมา มือใหม่หลายคนอาจเคยได้ยินคำนึงที่เรียกว่า DCA ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่ามันคืออะไร

บทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับเทคนิคที่มีชื่อว่า DCA สามารถช่วยมือใหม่อย่างเราในการลงทุนอย่างไรบ้าง

จับจังหวะของตลาดอย่างไร

ถ้าเราสามารถลงทุนไม่ว่าจะเป็นหุ้น หรือกองทุนรวมในยามที่ตลาดตกต่ำสุดๆ และขายออกเมื่อตลาดอยู่ในระดับสูงได้ก็คงจะดีไม่น้อยใช่ไหมครับ เพราะนั่นจะทำให้คุณรวยได้อย่างมาก แต่ช่างน่าเสียดายเหลือเกินที่ความพยายามของนักลงทุนในการจับจังหวะของตลาด มักจะย้อนกลับมาทำร้ายนักลงทุนเอง และนักลงทุนก็ลงเอยด้วยการซื้อและขายในเวลาที่ไม่ถูกต้อง

แต่ในความเป็นจริงแล้ว เวลาตลาดหรือราคาหุ้นลงมา คนมักจะเกิดอาการกลัว จนท้ายที่สุดก็ขายหุ้นหรือกองทุนออกมา หลังจากนั้นเมื่อตลาดปรับตัวขึ้นมาอีกครั้ง ก็อาจทำให้พลาดโอกาสครั้งสำคัญ ในทางกลับกันเมื่อตลาดหรือราคาหุ้นขึ้นมามากๆ นักลงทุนอาจถูกล่อลวงให้รีบเข้ามาลงทุน แต่ท้ายที่สุดนั้นอาจลงเอยด้วยการซื้อในช่วงก่อนที่ตลาดหรือหุ้นราคากำลังจะตกครั้งใหญ่

นั่นทำให้เทคนิค DCA มีความสำคัญอย่างมากกับมือใหม่ครับ

ทำความรู้จักกับ DCA

DCA ย่อมาจาก Dollar-Cost Averaging เทคนิคนี้นักลงทุนจะแบ่งจำนวนเงินที่จะลงทุนในการซื้อสินทรัพย์ เป็นจำนวนเท่าๆ กัน เพื่อลดผลกระทบจากความผันผวน

สำหรับเทคนิค DCA นี้โดยทั่วไปมักใช้กับการลงทุน เช่น กองทุนรวม และกองทุนที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แบบ ETFs ซึ่งเทคนิค DCA ก็สามารถประยุกต์ใช้กับการลงทุนในสินทรัพย์อื่นๆ เช่น หุ้น ทองคำแท่ง ได้เช่นกันครับ

การลงทุนแบบ DCA ทำให้เรามีวินัยในการลงทุน

 

ข้อได้เปรียบที่สุดของเทคนิค DCA คือลดผลกระทบของจิตวิทยาของนักลงทุน โดยเฉพาะในช่วงที่ตลาดผันผวนมากๆ ซึ่งเทคนิค DCA เหมือนเป็นการบังคับให้นักลงทุนให้ความสำคัญกับการลงทุนตามจำนวนเงินที่กำหนดไว้ในแต่ละช่วงเวลาเป็นสำคัญ

เมื่อคุณใช้เทคนิค DCA นี้แล้ว เราจะซื้อกองทุนรวมหรือหุ้นได้มากขึ้น เมื่อราคาหุ้นต่ำและหุ้นน้อยลงเมื่อราคาหุ้นสูง เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่งนั้นราคาเฉลี่ยต่อหน่วยจะลดลง ซึ่งดีกว่าการซื้อกองทุนรวมหรือหุ้นโดยการลุยเข้าไปครั้งเดียว การใช้เทคนิค DCA สามารถช่วยให้คุณจำกัดการขาดทุนได้ในกรณีที่ตลาดตกต่ำ

การลงทุนโดยใช้เทคนิคแบบ DCA สามารถใช้งานได้จริง โดยเราจะกำหนดว่าจะซื้อกองทุนรวมหรือหุ้นในทุกวันที่ 1 ของเดือน ด้วยเงินจำนวน 2,000 บาท เป็นแบบนี้ไปเป็นระยะเวลา 10 ปี เป็นต้นครับ

ปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อหุ้นในประเทศไทย หรือแม้แต่การซื้อกองทุนรวม เราสามารถใช้เทคนิค DCA นี้ได้แล้ว ผ่านแอปพลิเคชันสำหรับซื้อขายกองทุนรวมหรือหุ้น ก็มีฟังก์ชันสำหรับเทคนิค DCA รวมถึงกำหนดเม็ดเงินในการลงทุนเท่าๆ กัน โดยจะหักเงินของเราผ่านบัญชีธนาคารในแต่ละเดือน ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้เราเป็นอย่างมากครับ

เทคนิคแบบ DCA ยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีเงินจำนวนไม่มากในแต่ละเดือน แต่ต้องการลงทุนอย่างต่อเนื่องในระยะยาว ซึ่งตัดปัญหาคำพูดที่เราเคยได้ยินกันว่าถ้าหากจะเริ่มต้นลงทุนควรจะมีเงินเยอะๆ ครับ เพราะกองทุนรวมหลายๆ กองทุนเองอาจเริ่มต้นลงทุนด้วยเม็ดเงินไม่มาก บางกองทุนเริ่มต้นที่ 500 บาทก็สามารถลงทุนได้แล้ว (รวมถึงในบางกองทุนที่เริ่มต้นด้วยเงิน 1 บาท)

ข้อดีของการลงทุนแบบ DCA

  • ทำให้เรามีวินัยในการลงทุน ตัดปัจจัยในการจับจังหวะตลาดออกไป
  • ไม่พลาดโอกาสการลงทุน เพราะว่าเรานั้นลงทุนเป็นระยะเวลาเท่าๆ กัน เช่น ทุกเดือน เป็นต้น
  • ตัดอารมณ์ที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนออกไป เช่น ความกลัวในการลงทุน หรือความโลภ

ข้อเสียของการลงทุนแบบ DCA

  • มีโอกาสและความเสี่ยงที่จะสูญเสียเงินจากการลงทุน
  • อาจทำให้พลาดโอกาสที่คุณได้กำไรก้อนโต (แต่ก็ตัดความเสี่ยงที่ผมได้กล่าวถึงในข้อแรกไป)
  • ถ้าหากคุณใช้เทคนิค DCA ในระยะเวลาที่ยาวเกินไป เช่น ซื้อกองทุนรวมทุกๆ 3 เดือน คุณอาจเสียโอกาสจากการไม่ได้ลงทุน

Tips & Tricks ในการลงทุนโดยใช้เทคนิคแบบ DCA 

การลงทุนแบบ DCA ก็มีข้อสียเช่นกัน เพราะอาจพลาดโอกาสในการขยายพอร์ตการลงทุนได้

 

เราจะเห็นข้อดี-ข้อเสียของเทคนิคแบบ DCA ไปแล้วนะครับ คราวนี้ผมจะมาแนะนำเคล็ดลับเล็กๆ ที่จะช่วยอุดช่องโหว่ในการลงทุน และมือใหม่ก็สามารถทำตามได้ครับ

สิ่งสำคัญที่สุดในการลงทุนโดยใช้เทคนิคแบบ DCA ก็คือควรที่จะลงทุนในกองทุนรวมหรือสินทรัพย์ที่มีแนวโน้มระยะยาวเป็นขาขึ้น ยกตัวอย่างเช่น กองทุนรวมที่ลงทุนในหุ้นหลากหลายประเทศรวมกัน กองทุนหนึ่งอาจลงทุนในหุ้นของบริษัทสหรัฐอเมริกา ผสมกับหุ้นของบริษัทจีน และบริษัทอื่นๆ ในยุโรป หรือกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา เนื่องจากในระยะยาวแล้วหุ้นจากหลายประเทศนั้นเปรียบได้กับเศรษฐกิจโลกในระยะยาวที่เติบโตอย่างต่อเนื่องครับ 

นอกจากนี้ยังกระจายความเสี่ยงการลงทุนไปในหลายประเทศ โดยไม่ผูกกับประเทศใดประเทศหนึ่งโดยเฉพาะอีกด้วยครับ

ส่วนจุดบอดของเทคนิคแบบ DCA นั่นก็คืออาจทำให้เราพลาดโอกาสลงทุนสำคัญๆ อย่างเช่นกรณีเหตุการณ์ที่ตลาดหุ้นทั่วโลกตกลงอย่างหนักในปีที่ผ่านมา ถ้าหากเราลงทุนด้วยเทคนิคแบบ DCA อาจทำให้เราพลาดผลตอบแทนก้อนโตได้ 

วิธีแก้ปัญหาเพื่อไม่ให้พลาดโอกาสดีๆ นั่นก็คือ เราอาจตั้งจุดซื้อกองทุนรวมหรือหุ้น ถ้าหากตลาดหุ้นตกลงมาจากจุดสูงสุด 10-20% (หรือแล้วแต่เราจะพิจารณา)  เราอาจเพิ่มเงินลงทุนเข้าไปอีกก็ได้ครับ ตามเม็ดเงินที่คุณมีในช่วงนั้น ซึ่งจะทำให้เราไม่พลาดโอกาสในการลงทุนครั้งสำคัญ

เราจะเห็นว่าเทคนิคการลงทุนแบบ DCA เป็นเทคนิคที่มือใหม่ หรือแม้แต่ผู้ที่เชี่ยวชาญในการลงทุนนั้นก็สามารถลงทุนได้เช่นกันครับ 

อย่างไรก็ดี ผมต้องย้ำอีกรอบครับเทคนิคการลงทุนแบบ DCA นั้นก็มีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป และไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดในการลงทุน แต่เทคนิคนี้จะช่วยทำให้เราสามารถลงทุนได้อย่างสบายใจ ลดจุดบอดโดยเฉพาะอย่างยิ่งมือใหม่ หรือแม้แต่มือเก๋า ก็มีโอกาสสูงที่จะสร้างความผิดพลาดในการลงทุน

ขอให้มีความสุขในการลงทุนครับ

Share article
  • Line
  • link
creator
Author
วัฒนพงศ์ จัยวัฒน์
นักเขียนผู้สนใจในเรื่องนโยบายเศรษฐกิจ การลงทุน ความเคลื่อนไหวในแวดวงเทคโนโลยี รวมถึงสิ่งละอันพันละน้อยในโลกธุรกิจ

Follow