Humberger Menu

รู้จัก ‘อุตสาหกรรมหมูไทย’ ในวันที่หมูแพ้งแพง หรือต้องเปิดทางให้ ‘หมูโลก’ เข้ามา?

คุณสามารถอ่านได้อีก

5

บทความ

Register

or

Login

creator
รุ่งนภา พิมมะศรี
บันทึก

LATEST

+
อนาคตเศรษฐกิจไทยท่ามกลางสงครามเย็นยุคใหม่ จีน vs อเมริกา ในมุมมอง ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร
Summary
  • อุตสาหกรรมการเลี้ยงหมูในประเทศไทย มีผู้ประกอบการรวม 190,000 ราย ผลิตหมูได้ประมาณ 20 ล้านตัวต่อปี ส่งออกไปขายยังต่างประเทศประมาณ 15.25 เปอร์เซ็นต์ (คิดเป็นประมาณ 3,050,000 ตัว) แบ่งเป็นการส่งออกเนื้อหมูสด กับเนื้อหมูแปรรูป 2.26 เปอร์เซ็นต์ และหมูมีชีวิต 12.99 เปอร์เซ็นต์
  • อุตสาหกรรมหมูไทย มีภัยคุกคาม คือ หมูจากสหรัฐอเมริกา ที่สหรัฐฯ พยายามจะส่งมาขายในไทย แต่ติดที่ไทยมีกฎหมายห้ามนำเข้าเนื้อสัตว์ที่ใช้สารเร่งเนื้อแดงในการเลี้ยงสัตว์ ซึ่งสหรัฐฯ มีการใช้สารที่ว่านี้ หลายปีที่ผ่านมา สหรัฐฯ พยายามเจรจาเรื่องนี้มาตลอด
  • ปี 2564 การผลิตหมูในไทยลดลงเหลือ 19 ล้านตัว ส่งออกไปขายต่างประเทศ 1 ล้านตัว คงเหลือบริโภคในประเทศ 18 ล้านตัว นั่นเป็นเหตุที่หมูราคาแพงขึ้น ส่วนสาเหตุที่ทำให้ผลิตหมูได้น้อยลงคือ หมูติดโรคระบาด ซึ่งภาครัฐยังไม่ยืนยันว่าเป็นโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (ASF) แม้ว่ามีข้อมูลตรงกันจากหลายทาง
Share article
  • Line
  • link
creator
Author
รุ่งนภา พิมมะศรี
กองบรรณาธิการสายเศรษฐกิจ ไทยรัฐพลัส

Follow

RELATED

+