สำรวจชีวิตครูไทย '24 ชั่วโมง' : ความเป็นครูก่อนเคารพธงชาติและหลังเลิกเรียน
Auto Play
สำรวจชีวิตครูไทย '24 ชั่วโมง' : ความเป็นครูก่อนเคารพธงชาติและหลังเลิกเรียน
สิ่งที่เทคโนโลยีไม่มีคือจิตวิญญาณ ‘คนฉายหนัง’ อาชีพที่ไม่มีคนเห็น
"ผมเจ๋งนะครับ" เรื่องราวชีวิตของคน ตจว. กับค่าครองชีพในเมืองหลวง
ติดตามสารคดีสั้น เจาะลึกชีวิตครูไทย '24 ชั่วโมง' ก่อนเคารพธงชาติและหลังเลิกเรียน เมื่อความเป็นครูมีมากกว่าบทบาทในโรงเรียนและความรับผิดชอบที่มีมากกว่า 'สอนหนังสือ'
จนเกิดคำถามในสังคมออนไลน์เป็นกระแสสังคมและเป็นประเด็นที่ทุกสื่อนำมาพูดถึงกับ #ทำไมครูไทยอยากลาออก ความเป็นครูมันโหดร้ายขนาดนั้นเลยหรือ
สารคดีสั้นเล่าเรื่องผ่านครู 'GenZ' 2 คนและวิพากษ์ผ่านอาจารย์ 'GenX' คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ สะท้อนวงการวิชาชีพครูที่อยากให้ผู้ปกครองได้รับชมเพราะผู้ที่ได้รับผลกระทบสูงสุดของเรื่องนี้คือ 'บุตรหลาน' ของพวกเรานั้นเอง
โดยสารคดีสั้นถ่ายทอดเรื่องราวของครูตาว 'อษมา เสียงเพราะ' ครูผู้ช่วยประจำโรงเรียนไชยวานวิทยา จ.อุดรธานี สังกัดคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานหรือ สพฐ.เธอสอนวิชาศิลปะ และมีงานในส่วนบริหารคือ ฝ่ายสื่อและประชาสัมพันธ์ของโรงเรียน ทำหน้าที่ตั้งแต่ป้ายประชาสัมพันธ์โรงเรียน ดูแลนักเรียนในโครงการอื่น ๆ ที่เข้ามาในโรงเรียน เช่น โครงการ To Be Number 1 และยังทำหน้าที่วาดกำแพงในโรงเรียนอีกด้วย
ส่วนครูอีกคนคือครูจอยลี 'รัตติยากร คำลุน' ครูประจำชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 และครูสอนวิชาภาษาไทยระดับประถมศึกษาตอนต้นประจำโรงเรียนมหาไถ่ศึกษาบ้านดุง จ.อุดรธานี เช่นเดียวกัน โดยเป็นโรงเรียนสังกัดหน่วยงานเอกชน ประจำศาสนาคริสต์ ในเครือสภาการศึกษาคาทอลิก โดยหน้าที่ของครูจอยลีที่มีมากกว่าการสอนหนังสือก็คือ การประชาสัมพันธ์โรงเรียนตามหมู่บ้านเพื่อหาเยาวชนมาเรียนในโรงเรียนที่เธอสอนมากขึ้น
สารคดีสั้นยังสัมภาษณ์ 'อรรถพล อนันตวรสกุล' อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมาสะท้อนภาพกว้างชี้ให้เห็นปัญหาทำไมครูไทยอยากลาออก ทำไมครูรุ่นใหม่ถึงไม่สามารถทนอยู่ในระบบการศึกษาแบบเดิมได้
และชวนสังคมร่วมกันแก้ปัญหาเหล่านี้เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของครูหรือโรงเรียนแต่เป็นเรื่องของผู้ปกครองทุกคนที่มีลูกอยู่ในโรงเรียน
เพราะการที่ครูไทยอยากลาออกมากขึ้นย่อมสะท้อนให้เห็นว่า สังคมไทยกำลังขาดบุคลากรที่มีคุณภาพในระบบการศึกษามากขึ้นเรื่อย ๆ หากปัญหานี้ยังเรื้อรังและไม่ได้รับการแก้ไข ผลกระทบสุดท้ายในห่วงโซ่นี้ก็คือ 'นักเรียน' นั้นเอง