รู้จัก Maritozzo จากอิตาลี ขนมปังสอดไส้ที่กำลังครองใจชาวญี่ปุ่น
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- มาริทอซโซ (Maritozzo) เป็นขนมปังหวานที่กำลังเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่นอยู่ ณ ขณะนี้ มีต้นกำเนิดในประเทศอิตาลี และเป็นของหวานเพียงชนิดเดียวที่ได้รับการอนุโลมให้รับประทานได้ในช่วงจำศีลของชาวคาทอลิกในช่วงยุคกลาง
- เมื่อเดินทางข้ามผ่านกาลเวลามานับศตวรรษ มาริทอซโซในปัจจุบันได้กลายมาเป็น ‘บริโอช’ (Brioche - ขนมปังที่มีปริมาณเนยอยู่สูงถึง 50-70%) และลดขนาดลงให้พอเหมาะสำหรับการกินในมื้อเดียว อีกทั้งยังได้เริ่มมีการผ่าครึ่งขนมปัง และสอดไส้ด้วยครีมสดที่ตีจนเนียนนุ่ม
- ในช่วงเวลาที่ทั่วโลกต้องเผชิญหน้ากับโรคระบาด ไม่เว้นแม้แต่ประเทศญี่ปุ่น เมนูนี้ค่อยๆ ได้รับความนิยมจนเกิดเป็นกระแสไปทั่วญี่ปุ่น โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น เนื่องด้วยหน้าตาที่ชวนรับประทาน และความหอมหวานนวลนิ่มของเนื้อขนมปังพร้อมครีมสดนุ่มเบา ซึ่งสามารถเข้ามาช่วยเติมเต็มหัวใจที่เว้าแหว่งของชาวญี่ปุ่นได้ถูกที่ถูกเวลาพอดี
...
Author
ธัญศา สิงหปรีชา
อดีตทำงานด้านการแพทย์แผนตะวันออก แต่ชอบปรุงอาหารมากกว่าปรุงยา ปัจจุบันเลยผันตัวมาเป็นนักทดลองในห้องครัว