Humberger Menu

สำรวจครัวโลกกับ ‘โคห์ลราบี’ กะหล่ำปมฉ่ำกรอบเพื่อสุขภาพ

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Everyday Life

Lifestyle

14 ส.ค. 64

creator
ธัญศา สิงหปรีชา
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Everyday Life

เมื่อชีวิตติดแกลม แต่เงินในบัญชีติดลบ นี่แหละ ชีวิตลูกคุณหนูเจนวาย

22 พ.ย. 67

Relationships
เมื่อชีวิตติดแกลม แต่เงินในบัญชีติดลบ นี่แหละ ชีวิตลูกคุณหนูเจนวาย
morebutton read more
Summary
  • โคห์ลราบี (Kohlrabi) หรือ ‘กะหล่ำปม’ เป็นผักชนิดหนึ่งที่มีรูปทรงแปลกตา เพราะหัวของมันเป็นทรงกลมกลิ้งที่มีก้านและใบยืดยาวออกมาด้านบน จะเป็นหัวผักกาดก็ไม่ใช่ จะเป็นผักคะน้าก็ไม่เชิง จนดูคล้ายคลึงกับดาวเทียมสปุตนิก เนื้อข้างในมีสีขาวอมเหลือง แต่มีความกรุบกรอบและชุ่มฉ่ำใกล้เคียงกับใจผักกาด ทว่ามีรสหวานกว่าเล็กน้อย
  • ไม่ใช่แค่เพียงอร่อย แต่กะหล่ำปมยังให้คุณค่าทางอาหารสูง เพราะในปริมาณเพียงหนึ่งถ้วย (หรือราว 135 กรัม) มันก็สามารถให้วิตามินซีได้มากถึง 93% ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันแล้ว ทั้งยังมีเส้นใยอาหารที่ช่วยการทำงานของลำไส้ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และมีคุณสมบัติในการลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งและโรคเรื้อรังอีกหลายโรคด้วย
  • แต่เมื่อลองหาข้อมูลมากขึ้นไปอีก ก็พบว่ามีหลายประเทศนำโคห์ลราบีหรือกะหล่ำปมมาปรุงเป็นอาหารได้อย่างมีเอกลักษณ์ เช่น ในประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียนอย่างไซปรัส ที่เอามันปรุงรสด้วยเกลือและเลมอน เสิร์ฟเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย รวมถึงประเทศแถบเอเชียอย่างอินเดียหรือไทยที่นำมันมาประยุกต์เป็นเมนูประจำถิ่น

...



Share article
  • Line
  • link

Follow

TRENDING

+
morebutton read more