ขาสั้นในออฟฟิศ = คุกคามด้วยขนหน้าแข้ง? เมื่อนโยบายหน้าร้อนอนุญาตให้ผู้ชายสบาย แต่กลายเป็นความอึดอัดของผู้หญิงในญี่ปุ่น
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- ญี่ปุ่นเผชิญความร้อนทะลุ 40 องศา รัฐบาลโตเกียวจึงผ่อนปรนให้พนักงานชายใส่กางเกงขาสั้นมาทำงานได้ เพื่อลดการพึ่งพาเครื่องปรับอากาศและประหยัดพลังงาน
- นโยบายนี้ทำให้เกิดข้อถกเถียงเรื่อง "การคุกคามด้วยขนหน้าแข้ง" เมื่อพนักงานหญิงอึดอัดที่ต้องเห็นขนหน้าแข้งในที่ทำงาน และสะท้อนความไม่เท่าเทียมที่ผู้หญิงยังต้องแต่งตัวมิดชิดและเสียเงินกำจัดขน
- ผู้ชายญี่ปุ่นเริ่มกังวลจนต้องไปเลเซอร์กำจัดขนหน้าแข้งเพื่อรักษามารยาท ขณะที่แบรนด์แฟชั่นก็เร่งผลิตกางเกงขาสั้นดีไซน์สุภาพมารองรับ สะท้อนความใส่ใจความรู้สึกผู้อื่นแม้ในยามที่ต้องการความสบาย
...
( 1 min read )

Author
ณัฐนนท์ เจริญชัย
อดีตนักการทูตและผู้สื่อข่าวภาคสนาม รักการเดินทางและเรื่องราวข้ามพรมแดน อยากเขียนเพื่อทำให้โลกที่ซับซ้อนเข้าใจได้ง่ายขึ้น - TAG







