Humberger Menu

เมื่อสภาวะภูมิอากาศไม่เหมือนเดิม ร่างกายสัตว์โลกกำลังวิวัฒนาการ!

creator
กองบรรณาธิการ
LineCopy

LATEST

+
Summary
  • งานศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่า ภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงกำลังทำให้สรีระของสัตว์โลกเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะขนาดของรยางค์ที่งอกจากร่างกายมีขนาดต่างจากเดิม
  • เมื่อเทียบเปอร์เซ็นต์ของการเปลี่ยนแปลง นับว่าการเปลี่ยนรูปร่างของสัตว์เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลาอันสั้น โดยมีสมมติฐานว่าสาเหตุมาจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละพื้นที่เป็นตัวเร่งให้เกิดสิ่งนี้ขึ้น
  • นอกจากภูมิอากาศแล้ว สภาวะบีบคั้นต่างๆ ก็ทำให้สัตว์เปลี่ยนรูปร่างเร็วขึ้น เช่น นกสายพันธุ์ที่มักบินชนตึกสูง จะมีขนาดตัวเล็กลงและปีกกว้างขึ้น


ภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง ไม่ได้ส่งผลถึงสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่สิ่งมีชีวิตเองก็ต้องปรับตัวไปด้วยเช่นกัน และการปรับตัวครั้งนี้หมายถึง ‘รูปร่าง’ ของพวกมันจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

สรีระของสัตว์เลือดอุ่นกำลังเปลี่ยนแปลง เพราะพวกมันต้องปรับตัวเพื่อให้อยู่รอดเมื่อภูมิอากาศร้อนขึ้น นักวิจัยพบว่า สัตว์มากกว่า 30 ชนิดมีขนาดรยางค์ หรือส่วนยื่นออกมาจากร่างกายใหญ่ขึ้น โดยเฉพาะนกแก้วออสเตรเลีย ซึ่งมีจงอยใหญ่ขึ้นกว่าค่าเฉลี่ยเดิมตั้งแต่ปี 1871 ราว 4-10 เปอร์เซ็นต์ 

ซารา ไรดิง (Sara Ryding) นักวิจัยมหาวิทยาลัยดีคิน ออสเตรเลีย หนึ่งในนักวิจัยที่เผยแพร่รายงานในวารสาร Trends in Ecology & Evolution อธิบายว่า นกเริ่มมีหู จงอย และขาที่ใหญ่ขึ้นเพื่อจะช่วยให้มันควบคุมอุณหภูมิของร่างกายได้ดีขึ้น

สัตว์ที่อยู่ในภูมิอากาศอุ่นกว่าจะมีรยางค์ใหญ่กว่า เช่น ปีก หรือจงอย พื้นผิวที่ใหญ่ขึ้นจะทำให้สัตว์สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ง่ายขึ้น ในขณะเดียวกันร่างกายของมันก็จะหดเล็กลง เพื่อทำให้เก็บความร้อนน้อยลงด้วย ถ้าสัตว์ควบคุมอุณหภูมิตัวเองไม่ได้ ร่างกายจะร้อนเกินไปและตาย 

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเตือนว่า อย่ามองในแง่ดี แม้รูปร่างที่เปลี่ยนแปลง (shape-shifting) อันเป็นผลจากสภาวะโลกร้อน แสดงให้เห็นว่าสัตว์กำลัง ‘วิวัฒนาการ’ และตอนนี้เราเห็นการเพิ่มขนาดของรยางค์ แต่ก็ไม่รู้ว่ามันจะช่วยอะไรได้หรือไม่ เพราะวิกฤติภูมิอากาศแย่ลงเรื่อยๆ นอกจากนี้ยังไม่รู้ด้วยว่า การเปลี่ยนแปลงของรูปร่างจะช่วยให้มันอยู่รอด หรือเป็นประโยชน์จริงหรือไม่ 

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการเตือนว่า สภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงกำลังเร่งให้สัตว์ต้องวิวัฒนาการตัวเอง สิ่งนี้จะค่อยๆ เปลี่ยนแปลงทีละนิด โดยที่เราไม่ทันสังเกต 

นักวิจัยกล่าวว่า แม้เป็นเรื่องยากที่จะชี้เฉพาะว่าภูมิอากาศเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงขนาดหรือเปล่า แต่สิ่งที่งานวิจัยศึกษาสัตว์ในพื้นที่แตกต่างกันทางภูมิศาสตร์และสายพันธุ์ ก็มีแนวโน้มไปทางเดียวกัน

นอกจาก นกแก้วออสเตรเลียที่มีจงอยใหญ่ขึ้น 4-10 เปอร์เซ็นต์ ในระยะเวลา 150 ปี ซึ่งนับว่าสั้นมากสำหรับการวิวัฒนาการ จะสอดคล้องกับอุณหภูมิในช่วงฤดูร้อนที่สูงขึ้นทุกปีแล้ว ในสหรัฐอเมริกา มีผลการศึกษาซากนกอพยพ 52 สปีชีส์ จำนวน 70,716 ตัว ซึ่งตายเพราะชนตึกสูงในชิคาโก และถูกเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ของเมือง พบว่าร่างกายของมันเล็กลงจากเมื่อ 40 ปีก่อน แถมส่วนปีกก็ยังมีขนาดกว้างขึ้นกว่าเดิม

ขณะที่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมก็มีความเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน ค้างคาวและหนูผี (masked shrew) หนูมีหู หาง และขาใหญ่ขึ้น ส่วนค้างคาวมีปีกใหญ่ขึ้นจากช่วงทศวรรษ 1950 ถึง 1.64 เปอร์เซ็นต์ 

นักวิจัยระบุว่า ยังต้องมีงานวิจัยที่ศึกษาสปีชีส์อื่นๆ ในระบบนิเวศที่แตกต่างกันอีกมาก เพื่อประเมินว่าปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นกว้างขวางมากเพียงใด และอาจจะช่วยคาดการณ์ได้ว่าสัตว์สปีชีส์ใดจะเปลี่ยนแปลงร่างกายอีกในอนาคต

อาจจะดูเหมือนว่าขนาดของรยางค์เพิ่มขึ้นไม่มากนัก น้อยกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ แต่ไรดิงกล่าวว่า พอจะทำนายได้ว่ารยางค์ที่สำคัญ เช่น หู จะใหญ่ขึ้น ดังนั้น ในอนาคตอันใกล้เราอาจจะเห็น ‘ดัมโบ’ ช้างหูยักษ์ในการ์ตูนของดิสนีย์ตัวเป็นๆ ได้

หลังจากนี้นักวิจัยจะศึกษาการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของนกในออสเตรเลียที่พิพิธภัณฑ์เก็บซากนกที่มีอายุกว่า 100 ปีไว้ โดยใช้เครื่องสแกน 3 มิติ และดูว่าภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงส่งผลต่อรยางค์ของนกอย่างไร


อ้างอิง: edition.cnn.com, theguardian.com, theconversation.com

Share article
  • Line
  • link
creator
Author
กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการไทยรัฐพลัส

Follow

RELATED

+