Humberger Menu

ลีเมอร์ สัตว์ประจำถิ่นมาดากัสการ์ ร้องเป็นทำนองคล้ายเพลงของมนุษย์

คุณสามารถอ่านได้อีก

5

บทความ

Register

or

Login

creator
กองบรรณาธิการ
LineCopy

LATEST

+
ป่าเหนือต้นหนาว ไปเดินเท้าให้เมฆห่มที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา
Summary
  • ลีเมอร์อินดรี คือสัตว์ในตระกูลไพรเมตเช่นเดียวกับมนุษย์ และพบได้เฉพาะในแถบมาดากัสการ์เท่านั้น ซึ่งถือเป็นลีเมอร์ชนิดเดียวที่สามารถ ‘ร้อง’ ได้ แถมบางคนยังเปรียบเทียบว่า เสียงของมันเหมือนเสียงลูกโป่งตอนที่กำลังถูกปล่อยลมออกด้วย
  • ทีมนักวิจัยบันทึกเสียงร้องของอินดรี 39 ตัว เป็นระยะเวลา 12 ปี โดยรวบรวมเสียงไว้ถึง 639 ครั้ง และหาว่ามีเสียงของลีเมอร์อินดรีที่มีจังหวะตรงกับ ‘เพลงของมนุษย์’ อย่างไร แล้วก็พบว่า หนึ่งในรูปแบบเสียงร้องของมันมีจังหวะที่ตรงกับแพตเทิร์นที่พบได้ทั่วไปในเพลงของมนุษย์
  • อย่างไรก็ตาม นักวิจัยยังไม่รู้เหตุผลที่แท้จริงว่า เหตุใดลีเมอร์อินดรีจึงสามารถร้องเพลงมีจังหวะแบบนี้ได้ แต่เชื่อว่า มันอาจวิวัฒนาการมาจากการสื่อสารทางไกล และการป้องกันเขตแดนของอินดรีที่อาศัยอยู่ตามต้นไม้ในป่าร้อนชื้นที่มาดากัสการ์


เสียงร้องและจังหวะของสัตว์ต่างๆ เป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์สนใจมาโดยตลอด เพราะมันช่วยให้เราเข้าใจเรื่องของวิวัฒนาการได้มากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้น ก็มีสัตว์ตระกูลไพรเมตที่ ‘ร้อง’ ได้น้อยมาก 

ทว่านั่นไม่ใช่กับเจ้า ลีเมอร์อินดรี (Indri) 

พวกมันเป็นลีเมอร์ (Lemur) ที่อยู่ในตระกูลไพรเมตเช่นเดียวกับมนุษย์, พบได้เฉพาะในแถบมาดากัสการ์เท่านั้น และกำลังตกอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ โดยหน้าตาของมันจะเหมือนกับแมวผสมโคอาล่า ส่วนรูปร่างและน้ำหนักก็ยังใกล้เคียงกับสุนัขตัวเล็ก -- ซึ่งอินดรีถือเป็นลีเมอร์ที่ตัวใหญ่ที่สุด และเป็นลีเมอร์ชนิดเดียวที่สามารถ ‘ร้อง’ ได้ แถมบางคนยังเปรียบเทียบว่า เสียงของมันเหมือนเสียงลูกโป่งตอนที่กำลังถูกปล่อยลมออกด้วย

เคียรา เดอ เกรกโกริโอ นักชีววิทยาและหัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยตูริน ประเทศอิตาลี จึงสงสัยว่าเสียงร้องของลีเมอร์อินดรีที่มีเสียงต่ำ-เสียงสูงผ่านอากาศ จะมีการสร้าง ‘จังหวะ’ ที่แตกต่างออกไปไหม?ทีมนักวิจัยบันทึกเสียงร้องของอินดรี 39 ตัว เป็นระยะเวลา 12 ปี โดยรวบรวมเสียงไว้ถึง 639 ครั้ง และหาว่ามีเสียงของลีเมอร์อินดรีที่มีจังหวะตรงกับ ‘เพลงของมนุษย์’ อย่างไร แล้วก็พบว่า เสียงร้องของมันมีจังหวะที่ตรงกับของคนถึง 2 รูปแบบ ซึ่งแบบแรกเป็นจังหวะเสียงที่แบ่งระยะเวลาออกเป็นส่วนเท่ากัน  (Isochrony) 1:1 ส่วนแบบที่สอง ลีเมอร์อินดรีจะร้องด้วยจังหวะ 1:2  (สั้น-สั้น-ยาว) ซึ่งเป็นจังหวะที่พบในเพลง We Will Rock You ของวง Queen โดย แอนเดรีย ราวิกนานี นักชีววิทยาแห่งสถาบันภาษาศาสตร์จิตวิทยามักซ์ พลังค์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ หนึ่งในทีมวิจัย อธิบายว่า มันเป็นแพตเทิร์นที่พบได้ทั่วไปในเพลงของมนุษย์ 

จึงนับเป็นครั้งแรกที่พบจังหวะดนตรีลักษณะนี้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ไม่ใช่มนุษย์ ซึ่งผลการศึกษาที่เพิ่งตีพิมพ์ในวารสาร Current Biology เมื่อปลายเดือนตุลาคม 2021 ยังชี้ว่า อินดรีมี ‘ผัสสะ’ ทางจังหวะดนตรี อันเป็นเสียงที่ทำให้เราพลิ้วไหวไปกับดนตรีได้ด้วย
 

สิ่งที่น่าสงสัยอีกประการอยู่ตรงที่ บางทีอินดรีมักปิดท้ายด้วยการร้องด้วยจังหวะที่ค่อยๆ ช้าลง แบบเดียวกับที่ศัพท์ทางดนตรีเรียกว่า Ritardando ซึ่งความสามารถนี้ของอินดรีถือได้ว่าไม่ใช่เรื่องปกติเลย เพราะราวิกนานีกล่าวว่า สัตว์ส่วนใหญ่มักทำตามแพตเทิร์น และการกระทำแบบนี้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการปรับเปลี่ยนจังหวะของพวกมัน

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยยังไม่รู้เหตุผลที่แท้จริงว่า เหตุใดลีเมอร์อินดรีจึงสามารถร้องเพลงมีจังหวะแบบนี้ได้ แต่เดอ เกรกโกริโอเชื่อว่า มันอาจวิวัฒนาการมาจากการสื่อสารทางไกล และการป้องกันเขตแดนของอินดรีที่อาศัยอยู่ตามต้นไม้ในป่าร้อนชื้นที่มาดากัสการ์ ซึ่งมาจากการสังเกตเห็นว่า การส่งเสียงร้องต้องใช้พละกำลังอย่างมาก จนทำให้ตัวผู้สามารถลากเสียงยาวกว่า และเว้นระยะระหว่างโน้ตได้ยาวกว่าตัวเมีย

การค้นพบนี้สำคัญตรงที่อาจช่วยให้เราเข้าใจมนุษย์ได้มากขึ้น เนื่องจากดนตรีเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของเรา ซึ่งเกรกโกริโอหวังว่า ผลการศึกษานี้อาจเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่จะช่วยให้เราเข้าใจที่มาของความสามารถด้านทำนองเพลง และความหลงใหลในดนตรีของมนุษย์ก็เป็นได้


อ้างอิง: CNN, Nytimes.com, National Geographic


Share article
  • Line
  • link
creator
Author
กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการไทยรัฐพลัส

Follow