Humberger Menu

เกรตา ธันเบิร์ก สนับสนุนรื้อฟาร์มกังหันลมนอร์เวย์ เพราะละเมิดสิทธิชาวซามี กระทบฟาร์มเรนเดียร์

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Nature Matter

Environment

5 มี.ค. 66

creator
ณัฏฐ์นรี เฮงสาโรชัย
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+
‘COP 30’ ประชุมสิ่งแวดล้อมโลก 2025 จุดเปลี่ยนโลกร้อนอาจไม่ใช่แค่เรื่องสิ่งแวดล้อม แต่รวมไปถึงการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วย
morebutton read more
Summary
  • เกรตา ธันเบิร์ก นักกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดนร่วมประท้วงกับกลุ่มนักเคลื่อนไหวตามกระทรวงต่างๆของรัฐบาลนอร์เวย์ ในการต่อสู้กับฟาร์มกังหันลมที่ส่งผลกระทบกับวิถีชีวิตชุมชนชาวซามีในการเลี้ยงเรนเดียร์
  • แม้คำตัดสินของศาลสูงสุดของนอร์เวย์ในปี 2021 ว่าฟาร์มกังหันลมละเมิดสิทธิทางวัฒนธรรมของผู้เลี้ยงปศุสัตว์ซามี แต่โครงสร้างพื้นฐานซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 30,000 ล้านบาท) ยังคงดำเนินการอยู่ หลังจากนั้นนานกว่า 16 เดือน
  • กระทรวงพลังงาน ได้กล่าวว่า เรื่องกังหันลมแสดงความคลุมเครือทางกฎหมาย แม้จะมีการพิจารณาคดีของศาลฎีกาและหวังว่าจะได้รับการโอนอ่อนผ่อนปรน แต่อาจใช้เวลาอีก 1 ปีในการตัดสินใหม่

...

( 1 min read )



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

ทั่วโลกเกิดอะไรขึ้นบ้างสัปดาห์นี้ 29 กันยายนถึง 4 ตุลาคม 2568

Follow

TRENDING

+
morebutton read more