จักรชัย โฉมทองดี เรื่องกินของคนไทย และเรื่องใหญ่ในชั้นบรรยากาศโลก
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- จากข้อมูลเมื่อปี 2019 ของคณะกรรมการสากลด้านการปฏิรูประบบอาหาร (EAT Lancet) พบว่า เกือบทั่วโลกบริโภคเนื้อสัตว์เกินพอดี หรือล้นเกินเมื่อวัดจากปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และขณะเดียวกันก็ทำร้ายโลกด้วย
- ระบบอาหารทั้งหมดยังปล่อยก๊าซเรือนกระจกราว 1 ใน 3 ของทั้งโลก และการผลิตโปรตีนจากสัตว์ มีสัดส่วน 2 ใน 3 ของระบบอาหารทั้งหมด ซึ่งเป็นภาคส่วนสำคัญที่ปล่อยก๊าซมีเทน
- การผลิตโปรตีนเพื่อเลี้ยงสัตว์ต้องใช้ที่ดิน 14 เท่าของการปลูกพืชโปรตีนเพื่อเลี้ยงคน ขณะที่ปัจจุบันโลกมีประชากร 7,900 ล้านคน มี 700 ล้านคนได้รับอาหารไม่เพียงพอ แต่โลกไม่มีพื้นที่ปลูกพืชมากไปกว่านี้ ดังนั้น พฤติกรรมการกินของเราจึงส่งผลต่อโลก
- Madre Brava สำรวจแนวโน้ม และทิศทางการบริโภคอาหารของผู้บริโภคไทย จากผู้ตอบแบบสอบถาม 1,500 คน พบว่า 67 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามต้องการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ภายใน 2 ปี ด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ ตามมาด้วยสิ่งแวดล้อม และสวัสดิภาพสัตว์
...
Author
อภิรดา มีเดช
จบภูมิสถาปัตย์ สนใจสิ่งแวดล้อม ประวัติศาสตร์ การเมือง การศึกษา และความเป็นไปรอบโลก