Humberger Menu

จักรชัย โฉมทองดี เรื่องกินของคนไทย และเรื่องใหญ่ในชั้นบรรยากาศโลก

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Nature Matter

Environment

20 ธ.ค. 66

creator
อภิรดา มีเดช
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+
อนาคตของเนื้อ Plant-based จะเป็นอย่างไร? และนอกจาก ‘ความอร่อย’  อะไรอาจเป็นเหตุผลให้เรากินเนื้อที่ทำจากพืช
morebutton read more
Summary
  • จากข้อมูลเมื่อปี 2019 ของคณะกรรมการสากลด้านการปฏิรูประบบอาหาร (EAT Lancet) พบว่า เกือบทั่วโลกบริโภคเนื้อสัตว์เกินพอดี หรือล้นเกินเมื่อวัดจากปริมาณโปรตีนที่ร่างกายต้องการ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และขณะเดียวกันก็ทำร้ายโลกด้วย
  • ระบบอาหารทั้งหมดยังปล่อยก๊าซเรือนกระจกราว 1 ใน 3 ของทั้งโลก และการผลิตโปรตีนจากสัตว์ มีสัดส่วน 2 ใน 3 ของระบบอาหารทั้งหมด ซึ่งเป็นภาคส่วนสำคัญที่ปล่อยก๊าซมีเทน
  • การผลิตโปรตีนเพื่อเลี้ยงสัตว์ต้องใช้ที่ดิน 14 เท่าของการปลูกพืชโปรตีนเพื่อเลี้ยงคน ขณะที่ปัจจุบันโลกมีประชากร 7,900 ล้านคน มี 700 ล้านคนได้รับอาหารไม่เพียงพอ แต่โลกไม่มีพื้นที่ปลูกพืชมากไปกว่านี้ ดังนั้น พฤติกรรมการกินของเราจึงส่งผลต่อโลก
  • Madre Brava สำรวจแนวโน้ม และทิศทางการบริโภคอาหารของผู้บริโภคไทย จากผู้ตอบแบบสอบถาม 1,500 คน พบว่า 67 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามต้องการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ภายใน 2 ปี ด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ ตามมาด้วยสิ่งแวดล้อม และสวัสดิภาพสัตว์

...



Share article
  • Line
  • link

Follow

TRENDING

+
morebutton read more