Humberger Menu

อนาคตของเนื้อ Plant-based จะเป็นอย่างไร? และนอกจาก ‘ความอร่อย’ อะไรอาจเป็นเหตุผลให้เรากินเนื้อที่ทำจากพืช

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Nature Matter

Environment

18 พ.ย. 67

creator
ณัฏฐ์นรี เฮงสาโรชัย
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+
บางขุนเทียน ป่าชายเลน ชีวิตที่ถูกลืม  ชีพจรของ ‘คน’ และ ‘ป่า’ ในวันที่เกราะธรรมชาติของกรุงเทพฯ กำลังหายไป
morebutton read more
Summary
  • เชื่อว่าทุกมื้ออาหารของคนไทยส่วนใหญ่มีส่วนผสมที่เป็นเนื้อสัตว์อยู่เสมอ แต่ปัจจุบันภาวะโลกร้อนทำให้อุตสาหกรรมปศุสัตว์เหล่านี้ได้รับผลกระทบและมีราคาสูงขึ้น ในขณะเดียวกันการผลิตเนื้อสัตว์ก็เป็นแหล่งปล่อยก๊าซเรือนกระจกถึง 15 เปอร์เซ็นต์ของทั้งโลก
  • โปรตีนทางเลือกอย่างอื่นจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เนื้อที่ผลิตจากพืช หรือ plant-based meat จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้เราลดการบริโภคเนื้อสัตว์ได้ แต่การจะเลือกกินเนื้อเหล่านี้เป็นประจำคงยังเป็นเรื่องยาก เพราะด้วยราคาที่สูงและมีปริมาณน้อย
  • งานวิจัยจาก Madre Brava ที่จัดทำโดย ศูนย์วิจัย Asia Research and Engagement (ARE) ในหัวข้อ ‘ครัวแห่งอนาคต ประโยชน์ด้านเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม หากประเทศไทยสร้างความหลากหลายของแหล่งโปรตีน’ แสดงฉากทัศน์อนาคตหากประเทศไทยลดการบริโภคเนื้อสัตว์และหันมากินโปรตีนทางเลือกอื่นอย่าง เนื้อ plant-based มากขึ้น ได้อย่างน่าสนใจ

...



Share article
  • Line
  • link

Follow

TRENDING

+
morebutton read more