แรงกดดันรัฐบาลเผด็จการระลอกใหม่ ธุรกิจเอกชนต่างชาติคว่ำบาตรพม่า
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- ข้อเสนอคว่ำบาตรจากบริษัทเอกชนในพม่านำโดยผู้ถือหุ้นใหญ่ 2 รายในอุตสาหกรรมปิโตรเลียม คือ Total และ Chevron เพื่อเป็นการคว่ำบาตรรัฐบาลทหารพม่าตามแนวทางของสหภาพยุโรปและรัฐบาลสหรัฐฯ
- การคว่ำบาตรของบริษัทเอกชนเหล่านี้ เช่น ไม่จ่ายเงินปันผล ย้ายสำนักงานออกจากประเทศ ทิ้งหุ้น จะทำให้ธุรกิจของกองทัพและบรรดานายพลที่มีส่วนเกี่ยวข้องสูญรายได้มหาศาล
- แต่รายงานของหอการค้ายุโรปในพม่าให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า การถอนธุรกิจจากพม่าอาจไม่ได้ส่งผลร้ายต่อรัฐบาลทหารมากเท่ากับประชาชนทั่วไป
...
( 1 min read )

Author
สุภลักษณ์ กาญจนขุนดี
นักข่าวและนักวิจัย ซึ่งเชี่ยวชาญประเด็นการเมืองระหว่างประเทศ โดยเฉพาะในอาเซียน

![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [10-14 พ.ย. 68]](https://media.thairath.co.th/image/nUAUC5T8PnBuBjSC28s2tjv76VRpTmROzp1V2AH5f0xHD4e9vA1.jpg?width=1280)



![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [10-14 พ.ย. 68]](https://media.thairath.co.th/image/nUAUC5T8PnBuBjSC28s2tjv76VRpTmROzp1V2AH5f0xHD4e9vA1.jpg?width=800)
