Humberger Menu

วีซ่าทำงานในต่างแดน กับความเครียดหลากรูปแบบ กรณีศึกษาหากย้ายถิ่นไป ‘ออสเตรเลีย’

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Politics & Society

Social Issues

9 ม.ค. 65

creator
วิทย์ บุญ
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Politics & Society

ฉากชีวิตนักเรียนไทยในฤดูฝน เมื่อ ‘ฝน’ ไม่ใช่ความซวย แต่เป็นปัญหาสาธารณะที่เราต้องจัดการอย่างเป็นระบบ

20 พ.ค. 68

Human's Life
ฉากชีวิตนักเรียนไทยในฤดูฝน เมื่อ ‘ฝน’ ไม่ใช่ความซวย แต่เป็นปัญหาสาธารณะที่เราต้องจัดการอย่างเป็นระบบ
morebutton read more
Summary
  • โครงการรับผู้อพยพย้ายถิ่นฐานของออสเตรเลีย ถือเป็นหนึ่งในโครงการขนาดใหญ่ที่สุดในหมู่ประเทศพัฒนาแล้ว ที่อนุมัติวีซ่าถาวรแก่ผู้ย้ายถิ่นฐานถึงหลักแสนรายในแต่ละปี แต่ชีวิตการทำงานในประเทศนี้กลับพบกับความยากลำบาก โดยเฉพาะผู้ถือวีซ่าชั่วคราว
  • ศูนย์แรงงานข้ามชาติ (Migrant Workers Centre) สำรวจความคิดเห็นคนทำงานที่ถือวีซ่าชั่วคราว 734 คน พบว่า 1 ใน 4 ของผู้ตอบแบบสำรวจมีประสบการณ์เผชิญกับการถูกเอารัดเอาเปรียบในการทำงานในรูปแบบต่างๆ 65 เปอร์เซ็นต์เคยถูกนายจ้างเบี้ยวจ่ายค่าแรง และในจำนวนของผู้ที่ถูกนายจ้างเบี้ยวจ่ายค่าแรงนี้ กว่า 91% เดินทางเข้ามายังออสเตรเลียด้วยวีซ่าที่ไม่มีโอกาสที่จะได้สถานะผู้อยู่อาศัยถาวร
  • หากมีการยกเครื่องระบบวีซ่าใหม่ ชีวิตของแรงงานต่างชาติก็จะไม่ได้อยู่แค่ในมือของนายจ้าง และผู้ย้ายถิ่นระยะยาวทุกคนควรมีโอกาสที่จะได้สถานะผู้อยู่อาศัยถาวรในออสเตรเลีย

...



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

ทำไมบางครั้ง ‘แรงงาน’ ถึงกลายเป็นผู้นำแฟชั่น?

สิ่งที่มนุษย์เงินเดือนรุ่นพี่ อยากบอกกับมนุษย์เงินเดือนรุ่นน้อง

โลกใบใหญ่ของแรงงานและคู่มือกัดฟันฉบับย่อ สำหรับ ‘มนุษย์เงินเดือน’ หัดใหม่

ประเทศอื่นลดวันทำงาน แต่กรีซสวนกระแส อนุมัติทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์

ข้างนอกฮาๆ ข้างในฮือๆ แด่แรงงานยุคใหม่ที่ใช้ ‘มีม’ และอารมณ์ขันสู้ชีวิต

Follow

TRENDING

+
morebutton read more