ผู้ลี้ภัย ความมั่นคงของชาติ ความปลอดภัยของชีวิต ทำไม ‘มนุษยธรรม’ ต้องไม่ใช่แค่การให้?
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
Summary
- สำหรับการทำงานมนุษยธรรม สิ่งแรกที่ต้องรู้เมื่อเกิดการอพยพของคน คือ การสำรวจความต้องการ และรู้ว่าเรากำลังช่วยใคร มีรายละเอียดอย่างไร ไม่ใช่แค่ให้ปัจจัยสี่เพื่อมีชีวิตรอดไปวันๆ
- ทางการไทยย้ำว่า การให้คนอพยพเดินทางกลับไปมาตุภูมิ ใช้เงื่อนไขสมัครใจ แต่ความปลอดภัยเป็นสิ่งทำคัญ เพราะหากส่งผู้หนีภัยกลับไปยังที่ที่มีอันตราย การกระทำนั้นจะเรียกว่ามีมนุษยธรรมได้อย่างไร
- ข้อเสนอหนึ่งจากบทความนี้คือ ไทยต้องเลิกสร้างมายาคติต่อสาธารณชน ว่ามีแต่หน่วยความมั่นคง ทหาร กองทัพ ที่ทำงานผู้หนีภัยและคนอพยพ
...
( 1 min read )

Author
โรยทราย วงศ์สุบรรณ
ที่ปรึกษาการรณรงค์นโยบายเพื่อเครือข่ายองค์กรด้านประชากรข้ามชาติแห่งประเทศไทย (Migrant Working Group) ทำงานรณรงค์นโยบายผู้ลี้ภัย ผู้พลัดถิ่น และผู้อพยพในประเทศไทยมานานกว่า 10 ปี รวมทั้งเคยเป็นผู้สังเกตุการเลือกตั้งพม่า 2016 ประจำในรัฐกะเหรี่ยงและรัฐมอญ จบการศึกษาระดับปริญญาโทด้านการย้ายถิ่น (MA Migration Studies) จาก University of Sussex ภายใต้ทุนการศึกษาของรัฐบาลอังกฤษ และโครงการ Summer School on Forced Migration จาก Oxford University![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [11-15 ส.ค. 68]](https://media.thairath.co.th/image/WIGULoK4t54ZcOWFRK2JAAbp6yuLcQPynnojKtSGTCYe9vA1.jpg?width=1280)



![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [21-25 ก.ค. 2568]](https://media.thairath.co.th/image/kRZaVeOR0iwnzFPwTELbtLy050ZDiAPCkstr21s1a2hfkdYe9vA1.jpg?width=800)


