ดอกเบี้ยสหรัฐฯ ทุบโลกการลงทุน ตลาดพันธบัตรปั่นป่วน หุ้น-คริปโตฯ กอดคอร่วง ‘ตลาดหมี’ เกิดขึ้นแล้ว
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาสูงถึง 8.6 เปอร์เซ็นต์ นักวิเคราะห์ในสหรัฐฯ คาดการณ์ตัวเลขตรงกันว่า รอบนี้ธนาคารกลางสหรัฐฯ จะขึ้นดอกเบี้ยแรงถึง 0.75 เปอร์เซ็นต์
- การขึ้นดอกเบี้ยสู้กับเงินเฟ้อของสหรัฐฯ กระทบการลงทุนทั่วโลก ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐฯ และตลาดหุ้นทั่วโลก ทั้งในยุโรป ออสเตรเลีย เอเชีย ร่วงระนาว ตลาดหุ้นสหรัฐฯ เข้าสู่ภาวะ ‘ตลาดหมี’ หรือภาวะที่ตลาดซบเซา
- ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีเจอกำลังช่วงเวลาที่แย่ที่สุด ส่วนตลาดพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ก็ปั่นป่วน และน่ากังวล เพราะเกิดภาวะผิดปกติที่เรียกว่า ‘inverted yield curve’ ขึ้นแล้ว และนั่นเป็นสัญญาณเตือนว่ามีแนวโน้มสูงที่เศรษฐกิจจะถดถอย
...
( 1 min read )

Author
รุ่งนภา พิมมะศรี
อดีตกองบรรณาธิการสายเศรษฐกิจ ไทยรัฐพลัส (พฤษภาคม 2564 - ธันวาคม 2565)


![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [29 ธ.ค. 68 - 2 ม.ค. 69]](https://media.thairath.co.th/image/l822bIbgJg9Mn9vRQGR1nrZxTLsedtFuZ4yrYGZguHEe9vA1.jpg?width=1280)


![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [29 ธ.ค. 68 - 2 ม.ค. 69]](https://media.thairath.co.th/image/l822bIbgJg9Mn9vRQGR1nrZxTLsedtFuZ4yrYGZguHEe9vA1.jpg?width=800)
