เศรษฐกิจอังกฤษจะวิกฤตินานกว่าเพื่อน เพราะ Brexit ซ้ำเติมปัญหา อาจถึงขั้นเป็น ‘ผู้ป่วยแห่งยุโรป’
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- การที่คณะรัฐมนตรีและ ส.ส. ในพรรครัฐบาลอังกฤษยกขบวนลาออกในจังหวะนี้คงไม่สามารถมองข้ามเหตุผลเบื้องลึกเบื้องหลังที่สำคัญประการหนึ่งไปได้ นั่นก็คือเหตุผลที่ว่า ในรัฐบาลมีความแตกแยกเรื่องแนวทางการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ และนโยบายการคลัง
- กล่าวแบบสรุป คือ แนวทางการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของบอริส จอห์นสัน นั้นต้องใช้นโยบายการคลังที่ผ่อนคลายกว่าแนวทางของริชี ซูนัค และแนวทางของจอห์นสันอาจจะนำไปสู่การจัดทำงบประมาณแบบขาดดุล ซึ่งขัดกับแนวทางที่รัฐบาลพรรคอนุรักษนิยมพยายามจัดทำงบประมาณแบบสมดุลมาตลอดเวลาเกือบ 12 ปีเต็ม
- สถานการณ์เศรษฐกิจของอังกฤษตอนนี้สามารถพูดว่าอังกฤษอยู่ในขั้นวิกฤติ หนักหนาสาหัสถึงขนาดว่ากันว่า สหราชอาณาจักรอาจจะเป็น ‘ผู้ป่วยแห่งยุโรป’ แม้ว่าปัญหาเศรษฐกิจที่อังกฤษเผชิญเป็นสถานการณ์คล้ายกับประเทศอื่น แต่ปัจจัยที่ซ้ำเติมให้ปัญหาเศรษฐกิจของอังกฤษหนักหนาและจะฟื้นช้ากว่าประเทศอื่นคือ การออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ซึ่งส่งผลต่อเศรษฐกิจของอังกฤษอย่างมาก
...
( 1 min read )

Author
รุ่งนภา พิมมะศรี
อดีตกองบรรณาธิการสายเศรษฐกิจ ไทยรัฐพลัส (พฤษภาคม 2564 - ธันวาคม 2565)


![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [17-21 พ.ย. 68]](https://media.thairath.co.th/image/fuVKqFoBMi8eRRBMitaP6Hq2DlFRQZFw0Q2ZFF8Cx3Ae9vA1.jpg?width=1280)

![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [27-31 ต.ค. 68]](https://media.thairath.co.th/image/DRic2TlYM83f1my4XB3Xgwr1zBp1V2p1V2L1n4i8p1V2S1enm8s1a2hge9vA1.jpg?width=800)

