ดูทิศทางการพัฒนารัฐวิสาหกิจ รถไฟ ไฟฟ้า สนามบิน ธนาคาร ฯลฯ กับแผนลงทุน 2.9 ล้านล้านบาท สอดรับเป้าหมายแผนพัฒนาเศรษฐกิจฯ
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- รัฐวิสาหกิจเบิกจ่ายงบลงทุนปีละหลักแสนล้านบาท อย่างในปีงบประมาณ 2565 ที่เพิ่งสิ้นสุดลงไปเมื่อสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา รัฐวิสาหกิจ 43 แห่งที่อยู่ในการกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) มีผลเบิกจ่ายงบลงทุนสะสม 276,249 ล้านบาท
- ‘ร่างแผนพัฒนารัฐวิสาหกิจ พ.ศ. 2566-2570’ ที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งภายใต้ร่างแผนพัฒนารัฐวิสาหกิจนั้นมีจำนวนโครงการ/แผนงานลงทุนไม่น้อยกว่า 184 โครงการ มูลค่าประมาณ 2.9 ล้านล้านบาท
- ประชาชนอาจจะไม่รู้กันว่า การลงทุนของรัฐวิสาหกิจนั้นตั้งอยู่บนกรอบหลักการและเป้าหมายแบบไหน มีแผนอย่างไร และโครงการที่จะทำนั้นจะตอบโจทย์ตรงเป้าหรือไม่ ไทยรัฐพลัสอยากชวนดูรายละเอียดในร่างนี้
...
( 3 min read )

Author
รุ่งนภา พิมมะศรี
อดีตกองบรรณาธิการสายเศรษฐกิจ ไทยรัฐพลัส (พฤษภาคม 2564 - ธันวาคม 2565)
![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [20-24 ต.ค. 68]](https://media.thairath.co.th/image/W1dw2s1a2hPEqnm4ralfglIxJrTHXRuGuKte2uA9iBv6r1Ae9vA1.jpg?width=1280)





