การใช้เพื่อนันทนาการ อยู่ในมาตราไหนของ พ.ร.บ.กัญชาฯ หรือเป็นช่องโหว่ทางกฎหมายที่ไม่มีใครอุด?
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- นับตั้งแต่ประกาศของกระทรวงสาธารณสุขวันที่ 9 มิถุนายน 2565 ปลดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด โดยที่ยังไม่มีกฎหมายอื่นมารองรับ จึงทำให้กัญชามีสถานะ ‘เสรีอย่างไร้ขอบเขต’
- ร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ มาตรา 4 กำหนดรูปแบบของการใช้กัญชาไว้อย่างกว้างขวาง อันจะเห็นได้จากการนิยามคำว่า ‘การบริโภค’ ในกฎหมายกัญชา ให้หมายถึง การกิน เคี้ยว อม สูบ
- การเปิดกว้างโดยที่ไม่มีกลไกกำกับควบคุมการใช้กัญชาเฉพาะการรักษา หรือการแพทย์ ก็เท่ากับการเปิดประตูให้ใช้กัญชาได้อย่างเสรีมากขึ้น รวมถึงการใช้กัญชาเพื่อการนันทนาการด้วย
...
( 2 min read )

Author
ณัชปกร นามเมือง
ศิษย์เก่าคณะรัฐศาสตร์ ผู้เชื่อว่าการเมืองเป็นปัจจัยหนึ่งของการมีชีวิตที่ดี และเลือกหาเลี้ยงชีพด้วยการทำงานในองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร



![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [3-7 ก.ย. 68]](https://media.thairath.co.th/image/mn0HE0gPyndvOVJu2GRNGUlbLzOcADPldBMiEshBMUUe9vA1.jpg?width=800)


![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [27-31 ต.ค. 68]](https://media.thairath.co.th/image/DRic2TlYM83f1my4XB3Xgwr1zBp1V2p1V2L1n4i8p1V2S1enm8s1a2hge9vA1.jpg?width=800)