วิทยาศาสตร์ของเต้าหู้ : เรื่องเล่าของ ‘ดีเกลือ’
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- Small Science เป็นคอลัมน์ชวนอ่านฆ่าเวลาของ โตมร ศุขปรีชา ว่าด้วยเกร็ดความรู้เรื่องวิทยาศาสตร์เล็กๆ น้อยๆ ที่ซุกซ่อนอยู่ในทุกสรรพสิ่งรอบตัวเรา จากสสาร สิ่งประดิษฐ์ ไปจนถึงสิ่งมีชีวิตในกิจวัตรประจำวันของมนุษย์
- สำหรับสัปดาห์นี้ โตมรเล่าถึงวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลัง ‘เต้าหู้’ อาหารที่เป็นผลลัพธ์มาจากการใช้ ‘ดีเกลือ’ ซึ่งเป็นตัวทำให้โปรตีนเกิดอาการเสียสภาพธรรมชาติ (Protein Coagulation) และเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้เต้าหู้ ‘กลายเป็น’ เต้าหู้แบบที่เราคุ้นชินกันในทุกวันนี้
...
Author
โตมร ศุขปรีชา
นักเขียน นักแปล ผู้มีความคิดหนุ่มตลอดกาล