Humberger Menu

'นิรโทษกรรม' ไม่ใช่การล้มกระดาน ผู้ทำร้ายสังหารประชาชนต้องไม่พ้นผิดและลอยนวล

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Politics & Society

Thai Politics

Politics

22 ก.ย. 66

creator
รุ่งฤทธิ์ เพ็ชรรัตน์
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Politics & Society

( 1 min read )

เขตแดนทางบก ปัญหาจากแผนที่ยุคโบราณ ชนวนความขัดแย้งครั้งใหม่ของไทย-กัมพูชา’

4 มิ.ย. 68

World
เขตแดนทางบก ปัญหาจากแผนที่ยุคโบราณ ชนวนความขัดแย้งครั้งใหม่ของไทย-กัมพูชา’
morebutton read more
Summary
  • ‘นิรโทษกรรม’ (amnesty) มาจากภาษากรีก amnēstía แปลว่า ลืมหรือปล่อยให้ผ่านไป ในทางกฎหมาย คือการลบล้างการกระทำความผิดที่กระทำไปแล้ว ยกเว้นความผิด โดยมีกฎหมายรับรองการลบล้างว่าการกระทำนั้นไม่ถือเป็นความผิด หรือผู้ได้รับนิรโทษกรรมคือไม่ถือว่าเป็นผู้กระทำผิดอีกต่อไป
  • นิรโทษกรรมมักถูกใช้เพื่อคลี่คลายความขัดแย้งทางการเมือง เพื่อให้ทุกฝ่ายได้เริ่มต้นใหม่ แต่ในประเทศไทย การนิรโทษกรรมถูกใช้กับการรัฐประหาร เพื่อให้ผู้ยึดอำนาจการปกครองพ้นผิด
  • การนิรโทษกรรมในบางกรณี กลับกลายเป็นสร้างวัฒนธรรมลอยนวลพ้นผิด เช่น การนิรโทษกรรมเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ที่นิรโทษกรรมทุกคน จนผู้ก่อเหตุความรุนแรง ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐและผู้ลงมืออย่างโหดเหี้ยมฝ่ายอื่นๆ ไม่มีความผิดใดๆ
  • เพื่อไม่ให้การใช้อำนาจและความรุนแรงของรัฐกลายเป็นการลอยนวลพ้นผิด วิธีการลงโทษผู้กระทำความผิดจึงถูกนำเสนอขึ้นมา นั่นคือการใช้เขตอำนาจของ ศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือ ICC

...

( 4 min read )



Share article
  • Line
  • link

Follow

TRENDING

+
morebutton read more