สุทิน พลเรือนสุด ‘บิ๊ก’ กับภารกิจสากกะเบือยันเรือรบของกลาโหม และ กอ.รมน.
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- ย้อนดูนโยบายด้านกองทัพของเพื่อไทย เช่น ปฏิรูปกองทัพให้เป็นทหารอาชีพ ป้องกันการแทรกแซงการเมือง ลดงบประมาณกลาโหม และยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ถ้าบางนโยบายในจำนวนนี้เกิดขึ้นจริงได้ในทางปฏิบัติ คงเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของเพื่อไทย
- สัญญาณที่ดีในรัฐบาลเพื่อไทยคือการให้พลเรือนที่ไม่ใช่นายกฯ คุมกระทรวงกลาโหม ซึ่งหากมองว่าการเมืองต้องนำการทหาร สุทิน คลังแสง พลเรือนที่ถูกนำหน้าด้วยคำว่า ‘บิ๊ก’ คือผู้มีอำนาจเหนือกองทัพ และทำให้เกิดการ ‘ปฏิรูป’ ในบางด้านได้
- แต่สิ่งนั้นอาจเป็นฝันที่ไม่เป็นจริง จากสองเหตุการณ์ หนึ่ง - กรณียืนยันไม่ยุบ กอ.รมน. หน่วยงานกลไกทหารอำนาจครอบจักรวาล และสอง - เรือดำน้ำ มลทินแห่งความสิ้นเปลืองจากยุครัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา แม้ของไม่มาตามสัญญา แต่ยังเดินหน้าต่อตามข้อเสนอเปลี่ยนเป็นเรือฟริเกตของกองทัพเรือ
...
( 3 min read )

Author
ลุง
ชายวัยกลางคนผู้มีปัญหาความเจ็บปวดจากรองช้ำที่ส้นเท้าซ้าย

![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [10-14 พ.ย. 68]](https://media.thairath.co.th/image/nUAUC5T8PnBuBjSC28s2tjv76VRpTmROzp1V2AH5f0xHD4e9vA1.jpg?width=1280)


![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [3-7 ก.ย. 68]](https://media.thairath.co.th/image/mn0HE0gPyndvOVJu2GRNGUlbLzOcADPldBMiEshBMUUe9vA1.jpg?width=800)

![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [27-31 ต.ค. 68]](https://media.thairath.co.th/image/DRic2TlYM83f1my4XB3Xgwr1zBp1V2p1V2L1n4i8p1V2S1enm8s1a2hge9vA1.jpg?width=800)