รื้อความทรงจำถาดหลุมไปกับ Food For Good คนทำงานที่เชื่อว่าปัญหาโภชนาการเด็ก แก้ได้ด้วยความรู้ความเข้าใจ
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- ‘ดราม่า’ อาหารโรงเรียน และคำวิพากษ์วิจารณ์ของผู้ปกครองเป็นข่าวคราวที่ปรากฏให้เราเห็นทุกปี เนื่องจากภาวะโภชนาการมีผลต่อการเติบโตของเด็กๆ กำหนดความแข็งแรงของลูกหลานพวกเขาอย่างมีนัยสำคัญ
- จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขในปี 2564 พบว่า 1 ใน 3 ของเด็กวัยเรียนอายุ 6-14 ปี มีภาวะที่เรียกว่า ‘ทุพโภชนาการ’ หรือภาวะที่เกิดขึ้นเนื่องจากความไม่มั่นคงทางอาหารและโภชนาการ เป็นผลมาจากหลายปัจจัย เช่น การบริโภคอาหารที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ขาดการเข้าถึงอาหารและความมั่นคงทางอาหาร หรือขาดบริการด้านสุขภาพ
- หลายครั้งสถานการณ์อาจพาให้เราเข้าใจว่า หากจะแก้ปัญหาอาหารถาดหลุม หากจะมีอาหารกลางวันหน้าตาดี ไม่ได้มีแต่เมนูจำเจ และยังเป็นอาหารที่ส่งเสริมการเติบโตของเด็กๆ ก็น่าจะแก้ได้ด้วยการมีงบประมาณอย่างเพียงพอ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เพียงแค่นั้น
- Food For Good โครงการที่ก่อตั้งขึ้นมาเมื่อปีพ.ศ. 2557 เพื่อขจัดปัญหาเด็กทุพโภชนาการอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ประกอบไปด้วยคนทำงานที่เชื่อว่าปัญหาอาหารกลางวันในโรงเรียน จำเป็นจะต้องแก้ไขด้วยการส่งเสริมความรู้ความเข้าใจด้านโภชนาการอาหาร
...
Author
ศุภาวรรณ คงสุวรรณ์
บรรณาธิการโซเชียลมีเดีย