Humberger Menu

เพราะประเทศไทยไม่ได้มีแค่เผ่าไทย แต่ยังมี ‘ชนเผ่าพื้นเมือง’ ที่มีตัวตน และมีสิทธิเป็นคนเท่ากัน

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Politics & Society

Thai Politics

Social Issues

4 เม.ย. 67

creator
บูรพา เล็กล้วนงาม
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Politics & Society

( 2 min read )

ความทะเยอทะยานของเวียดนามในการเป็น ‘ศูนย์กลางแห่งความเชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ของเอเชียแปซิฟิก’

3 ธ.ค. 68

World
ความทะเยอทะยานของเวียดนามในการเป็น ‘ศูนย์กลางแห่งความเชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ของเอเชียแปซิฟิก’
morebutton read more
Summary
  • วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 สภาผู้แทนราษฎร มีมติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติสภาชนเผ่าพื้นเมืองฯ พร้อมกับร่างพระราชบัญญัติที่มีหลักการเดียวกันอีก 4 ร่าง โดยมีร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองและส่งเสริมวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์ เสนอโดยคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นร่างหลัก
  • ร่างที่เสนอสภาชนเผ่าพื้นเมืองเป็นเนื้อเดียวกับร่างของ P-Move และร่างของพรรคก้าวไกล เนื่องจากมีคำว่า ‘ชนเผ่าพื้นเมือง’ ส่วนร่างของพรรคเพื่อไทย มีแค่คำว่ากลุ่มชาติพันธุ์ ซึ่งคำว่ากลุ่มชาติพันธุ์เป็นคำที่รัฐมีแนวโน้มยอมรับได้มากกว่า
  • จุดประสงค์ของการเรียกร้องให้มีคำว่า ‘ชนเผ่าพื้นเมือง’ คือเพื่อมาเติมเต็มคำว่ากลุ่มชาติพันธุ์ เพื่อให้ครอบคลุมไปถึงคนบางกลุ่ม เช่น มลาบริ มานิ ชาวเล กลุ่มชาวเขา ฯลฯ ที่มีความเปราะบางและต้องการการสงเคราะห์ช่วยเหลือจากรัฐ

...

( 3 min read )



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [15-19 ก.ย. 68]

ทำความเข้าใจสิ่งที่ตกหล่นไประหว่างทาง และเรื่องที่ยังต้อง ‘ไปต่อ’ หลังมีกฎหมาย พ.ร.บ.ชาติพันธุ์ฯ

World Ranger Day ‘คนธรรมดา’ ก็เป็นผู้พิทักษ์ผืนป่าเช่นเดียวกัน

คุยกับอภินันท์ ธรรมเสนา เมื่อการทำความเข้าใจใน ‘พื้นที่จิตวิญญาณ’ คือหนทางการทลายอคติต่อคนชาติพันธุ์

ความเชื่อ ธรรมชาติ และจิตวิญญาณในไร่หมุนเวียน วิถีแห่ง ‘กะเหรี่ยงโผล่ว’ ที่ปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ ด้วยปรัชญาชีวิต

Follow

TRENDING

+
morebutton read more