ข้อเรียกร้องอาเซียนในวิกฤติพม่า เสียงแผ่วเบาที่แทบไม่มีใครฟัง ท่ามกลางสถานการณ์อันหนักหน่วง
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- ความสำเร็จของฝ่ายต่อต้าน ที่สามารถบุกยึดเมืองสำคัญที่อยู่พื้นที่ใกล้ๆ ชายแดน จีน อินเดีย บังกลาเทศ และไทย ได้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว มาจนถึงเข้าไตรมาสที่สองของปีนี้ ทำให้สมการในความขัดแย้งในพม่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก
- แถลงการณ์รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ที่ออกมาเมื่อวันที่ 18 เมษายน เพื่อแสดงความวิตกกังวลต่อความรุนแรงในพม่าที่กำลังยืดเยื้อ ดูจะเป็นท่าทีที่แสนจะบางเบา เมื่อเปรียบเทียบกับความหนักหน่วงของสถานการณ์
- แต่ดูเหมือนจะไม่มีฝ่ายใดให้ความสนใจต่อถ้อยแถลงดังกล่าวของรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน เพราะยังมีการสู้รบอย่างต่อเนื่อง การที่รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติความรุนแรง คงจะเป็นแค่การเรียกร้องตามหลักการทั่วไปเท่านั้น
...
( 1 min read )

Author
สุภลักษณ์ กาญจนขุนดี
นักข่าวและนักวิจัย ซึ่งเชี่ยวชาญประเด็นการเมืองระหว่างประเทศ โดยเฉพาะในอาเซียน


![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [3-7 ก.ย. 68]](https://media.thairath.co.th/image/mn0HE0gPyndvOVJu2GRNGUlbLzOcADPldBMiEshBMUUe9vA1.jpg?width=1280)
![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [3-7 ก.ย. 68]](https://media.thairath.co.th/image/mn0HE0gPyndvOVJu2GRNGUlbLzOcADPldBMiEshBMUUe9vA1.jpg?width=800)


![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [27-31 ต.ค. 68]](https://media.thairath.co.th/image/DRic2TlYM83f1my4XB3Xgwr1zBp1V2p1V2L1n4i8p1V2S1enm8s1a2hge9vA1.jpg?width=800)