Humberger Menu

กัมพูชาพร้อมเจรจาแหล่งปิโตรเลียมในพื้นที่ทับซ้อน แต่มีแผนลดการใช้ฟอสซิล และเร่งพัฒนาพลังงานหมุนเวียน

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Politics & Society

World

Global Affairs

31 ต.ค. 67

creator
สุภลักษณ์ กาญจนขุนดี
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Politics & Society

( 3 min read )

Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [23-27 มิ.ย. 2568]

27 มิ.ย. 68

Current Issues
Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [23-27 มิ.ย. 2568]
morebutton read more
Summary
  • กัมพูชาแสดงความพร้อมที่จะเจรจาเรื่องแก้ไขข้อพิพาทในพื้นที่ทับซ้อน เพื่อพัฒนาแหล่งปิโตรเลียม แต่ในความเป็นจริง เนื่องจากกัมพูชาประสบปัญหาเรื่องปิโตรเลียมมาหลายครั้ง จึงมีแผนหันหน้าไปหาพลังงานอื่นๆ มากขึ้น โดยเฉพาะพลังงานหมุนเวียน
  • ประเทศไทยดูจะมีความจำเป็นมากกว่า เพราะพึ่งพาก๊าซเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตกระแสไฟฟ้ามากถึง 60 เปอร์เซ็นต์ กัมพูชาจะต่างจากไทยอยู่มากตรงที่พึ่งพาแหล่งพลังงานสำหรับการผลิตไฟฟ้าทั้งภายในและภายนอกประเทศจาก 6 แหล่งใหญ่ด้วยกัน
  • แผนพัฒนาพลังงานของกัมพูชา (PDP) กำหนดว่า ภายในไม่กี่ปีข้างหน้า กัมพูชาจะลดการพึ่งพาพลังงานฟอสซิลและก๊าซธรรมชาติลงเรื่อยๆ แต่จะพัฒนาโครงการพลังงานหมุนเวียนขึ้นมาทดแทนในสัดส่วนที่มากขึ้น เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานน้ำ และชีวมวล

...

( 1 min read )



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

สมรภูมิบ้านร่มเกล้า 2531 ข้อพิพาทเขตแดนไทย-ลาว การใช้กำลังทหารอาจไม่ใช่คำตอบ?

เขตแดนทางบก ปัญหาจากแผนที่ยุคโบราณ ชนวนความขัดแย้งครั้งใหม่ของไทย-กัมพูชา’

สาเหตุข้อพิพาทเขตแดนไทย-กัมพูชา ที่แนวคิดชาตินิยมให้คำตอบไม่ได้

แพทองธารเยือนกัมพูชา กลางกระแสต้านของชาตินิยม และแรงกดดันจากจีน-สหรัฐฯ

การโจมตีฝ่ายตรงข้ามด้วย MOU 44 ในวงล้อมของชาตินิยมไทย-กัมพูชา

Follow

TRENDING

+
morebutton read more