ทรัมป์ล้างบางนโยบาย DEI ความหลากหลาย เสมอภาค มีส่วนร่วม กำลังกลายเป็นการเลือกปฏิบัติที่ผิดกฎหมาย
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- โดนัลด์ ทรัมป์ ล้างบางนโยบายจากยุค โจ ไบเดน โดยหนึ่งในสิ่งที่ทรัมป์ยกเลิกคือ นโยบายความหลากหลาย ความเสมอภาค และการมีส่วนร่วม (Diversity, Equity, and Inclusion) ที่รู้จักกันดีในชื่อ DEI
- ต้นทางของ DEI มีรากมาจากการเคลื่อนไหวเพื่อความยุติธรรมทางสังคมช่วงกลางทศวรรษ 1960 ทั้งในสหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ เช่นอังกฤษ ขณะนั้นเป็นช่วงเวลาแห่งการผลักดันสิทธิพลเมือง ความเท่าเทียม และการไม่เลือกปฏิบัติ
- นโยบาย DEI กลับกลายเป็นอาวุธของฝ่ายอนุรักษนิยมสหรัฐฯ ซึ่งกระหน่ำโจมตีซ้ำๆ ว่าเป็นนโยบาย woke ที่ไม่ได้นำไปสู่ความยุติธรรมหรือความเท่าเทียมอย่างแท้จริง โดยบอกว่านโยบายเหล่านี้ส่งเสริมการเลือกปฏิบัติตามเชื้อชาติหรือเพศสภาพมากกว่าความสามารถส่วนบุคคล และส่งเสริมการเมืองเชิงอัตลักษณ์ที่จะยิ่งสร้างความแตกแยกในสังคม
...
Author
อภิรดา มีเดช
จบภูมิสถาปัตย์ สนใจสิ่งแวดล้อม ประวัติศาสตร์ การเมือง การศึกษา และความเป็นไปรอบโลก