Pre-MOU 2568 การต่ออายุแรงงานข้ามชาติพม่าที่อาจจะทำให้แรงงานหลุดนอกระบบ
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- การขึ้นทะเบียนแรงงานแบบใหม่ตาม Pre-MOU 2568 มีที่มาจากมติ ครม.24 กันยายน 2567 สามารถขึ้นทะเบียนแรงงานข้ามชาติสัญชาติกัมพูชาและพม่าตามระบบข้อตกลง โดยไม่ต้องเดินทางกลับประเทศต้นทาง แต่สามารถขึ้นทะเบียนผ่านสถานทูตได้ โดยกำหนดเวลาให้ถึงวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2568 แต่ต่อมาขยายเวลาไปอีก 6 เดือน
- แรงงานมีความกังวลว่า เมื่อเอาประเทศต้นทางเข้ามาอยู่ในกระบวนการ จากแต่เดิมที่เป็นการลงทะเบียนฝ่ายเดียวของรัฐบาลไทย ยิ่งเพิ่มความล่าช้าและความหวาดระแวงของแรงงานพม่าและผู้ประกอบการไทย ว่ารัฐบาลทหารพม่าจะนำข้อมูลของพวกเขาไปใช้ประโยชน์ในทางที่ไม่ดี
- การขึ้นทะเบียนแรงงานข้ามชาติครั้งนี้ ที่มีความกระชั้นชิดและราคาสูง จะนำมาซึ่งการจ่ายเงินใต้โต๊ะเพื่อลัดคิว และเพิ่มความเสี่ยงในการกระทำผิดกฎหมายให้กับนายจ้าง เพิ่มความเสี่ยงในเรื่องคอร์รัปชันขึ้นมา
...
![creator](https://media.thairath.co.th/image/O7dGv2TPwJgRPa1zPOP3soSiAys1a2h20GnSP7Sey6s1a2hVp1V2QEe9vA1.jpeg)
Author
ณฐาภพ สังเกตุ
นักข่าวอิสระ สนใจในประเด็นด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยและพม่า รวมทั้งประเด็นที่เกี่ยวข้องกับคนชายขอบในสังคม