ไทยส่ง 40 อุยกูร์กลับจีน ปลายทางอาจเป็นการคุมขัง ทรมาน และความตาย
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- ชาวอุยกูร์อย่างน้อย 40 คนถูกส่งตัวจากไทยกลับไปจีน ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเสี่ยงว่าปลายทางที่จีนคือการถูกจับกุมคุมขังหรืออันตรายถึงชีวิต การกระทำของรัฐบาลไทยอาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน
- ข้อถกเถียงสำคัญขณะนี้คือ ชาวอุยกูร์อย่างน้อย 40 คน ถูกส่งตัวกลับไปยังจีนโดยสมัครใจหรือไม่ ขณะที่รัฐบาลไทยบอกว่าสมัครใจ แต่มีข้อมูลอีกด้านโต้ว่าเป็นการถูกบังคับ เพราะชาวอุยกูร์ต่างรู้ว่ามีอะไรรออยู่ที่จีน
- องค์กรสิทธิมนุษยชนอุยกูร์บอกว่า “เราทุกคนรู้ดีว่านี่เป็นเรื่องโกหก คนเหล่านี้จะไม่กลับบ้าน พวกเขาจะหายตัวไปในเรือนจำและค่ายกักกันขนาดใหญ่ของจีน ถูกบังคับสารภาพ ถูกทรมาน และถึงขั้นประหารชีวิต นี่เป็นกลวิธีที่ปักกิ่งใช้ในการปกปิดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ”
...
( 4 min read )

Author
รุ่งฤทธิ์ เพ็ชรรัตน์
บรรณาธิการสายสังคมการเมือง
![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [17-21 พ.ย. 68]](https://media.thairath.co.th/image/fuVKqFoBMi8eRRBMitaP6Hq2DlFRQZFw0Q2ZFF8Cx3Ae9vA1.jpg?width=1280)





