Humberger Menu

เสรีภาพการแสดงออกกำลังจะตายในยุคทรัมป์? เมื่อนักศึกษาปาเลสไตน์ผู้ชุมนุมต่อต้านสงครามถูกจับและอาจถูกเนรเทศ

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Politics & Society

World

Politics

19 มี.ค. 68

creator
กองบรรณาธิการ
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Politics & Society

( 3 min read )

Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [23-27 มิ.ย. 2568]

27 มิ.ย. 68

Current Issues
Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [23-27 มิ.ย. 2568]
morebutton read more
Summary
  • มาห์มุด คาลิล นักกิจกรรมเชื้อสายปาเลสไตน์ผู้ต่อต้านสงครามอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ถูกรัฐบาลทรัมป์ควบคุมตัวและเตรียมถูกเนรเทศ แม้ว่าเขาจะอยู่ในสถานะที่ได้กรีนการ์ดและสมรสกับภรรยาซึ่งเป็นพลเมืองอเมริกันแล้วก็ตาม
  • โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าการจับกุมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของคำสัญญาที่เขาได้หาเสียงไว้ว่า จะเนรเทศนักศึกษาต่างชาติที่เข้าร่วมการประท้วงสนับสนุนปาเลสไตน์ รัฐบาลเห็นว่าผู้ประท้วงเป็นพวกสนับสนุนกลุ่มฮามาส และบอกด้วยว่า กรณีของคาลิลเป็นคนแรก ยังมีคนอื่นๆ ตามมาอีก
  • ผู้พิพากษาศาลแขวง เจสซี เฟอร์แมน ระงับการเนรเทศคาลิลชั่วคราว และสั่งให้นำตัวเขากลับไปที่นิวยอร์ก โดยให้เหตุผลว่า กระทรวงการต่างประเทศไม่สามารถยกเลิกสถานะกรีนการ์ดและสิทธิที่มีตามรัฐธรรมนูญของคาลิลได้

...

( 1 min read )



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

สงครามอิรัก 2003 บทเรียนที่ทำให้คนอเมริกันไม่อยากให้ทรัมป์รบกับอิหร่าน

โดนัลด์ ทรัมป์ ส่งทหารคุมม็อบแอลเอโดยไม่ผ่านผู้ว่าการรัฐ เป็นการใช้อำนาจแบบเผด็จการหรือไม่

ทำไมฮาร์วาร์ดถึงออกมาฟ้องรัฐบาลกลาง?

5 วิธีทำให้ โดนัลด์ ทรัมป์ พ้นตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

รับมือภาษีทรัมป์แบบเวียดนาม ใช้การเจรจา และยื่นข้อเสนอที่ไม่อาจปฏิเสธ

Follow

TRENDING

+
morebutton read more