Humberger Menu

การโจมตีฝ่ายตรงข้ามด้วย MOU 44 ในวงล้อมของชาตินิยมไทย-กัมพูชา

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Politics & Society

World

Global Affairs

19 มี.ค. 68

creator
สุภลักษณ์ กาญจนขุนดี
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Politics & Society

( 1 min read )

‘โครโมโซม’ และ ‘ฮอร์โมนเพศ’ ไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของการระบุว่าใครเป็นเพศอะไร อีกเรื่องที่วงการกีฬาต้องทำความเข้าใจ

15 ส.ค. 68

World
‘โครโมโซม’ และ ‘ฮอร์โมนเพศ’  ไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของการระบุว่าใครเป็นเพศอะไร อีกเรื่องที่วงการกีฬาต้องทำความเข้าใจ
morebutton read more
Summary
  • สถานการณ์พื้นที่ทับซ้อนไทยและกัมพูชาตึงเครียดขึ้น เมื่อกลุ่มการเมืองของทั้งสองประเทศกำลังเร่งโหมสร้างกระแสแห่งความขัดแย้งและตึงเครียดตามแนวชายแดน เพื่อหวังผลทางการเมืองในการสั่นคลอนเสถียรภาพของทั้งรัฐบาลไทยและกัมพูชา
  • กระแสชาตินิยมของทั้งไทยและกัมพูชาที่กำลังถูกปั่นอย่าหนักในสื่อสังคมออนไลน์ เนื่องมาจากเหตุการณ์ที่กลุ่มปราสาทตาเมือนในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ และเหตุเพลิงไหม้ศาลาตรีมุข ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่สามเหลี่ยมมรกต ชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งกลุ่มทางการเมืองของทั้งไทยและกัมพูชาต้องการจะนำมาเป็นชนวนแห่งความขัดแย้ง
  • แม้กระแสต่อต้าน MOU 44 จะจางลง แต่พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นกลุ่มอำนาจเก่า มีความสัมพันธ์กับกองทัพ พยายามนำไปเป็นประเด็นอภิปรายไม่ไว้วางใจ รวมไปถึงรัฐบาลพลเรือนของไทยไม่มีความเข้มแข็งมากพอที่จะควบคุมกองทัพไทยให้เชื่อฟังหรืออยู่ใต้บังคับบัญชาได้อย่างสมบูรณ์แบบ กองทัพไทยซึ่งแทรกแซงการเมืองได้ตลอดเวลา อาจทำให้สถานการณ์บริเวณชายแดนตึงเครียดโดยไม่จำเป็น

...

( 1 min read )



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

ยกเลิก MOU 43 และ 44 บันทึกความเข้าไจไทย-กัมพูชา ทำได้จริงหรือ?

แพทองธารเยือนกัมพูชา กลางกระแสต้านของชาตินิยม และแรงกดดันจากจีน-สหรัฐฯ

ข้อพิพาทชาตินิยมไทย-กัมพูชา เพื่อผลประโยชน์ของชาติ หรือแอบแฝงการเมือง?

5 เรื่องที่ไม่อยากให้ลืมในปี 2567

MOU 44 ทำความเข้าใจไม่ยาก เว้นเสียแต่ว่าไม่อยากจะเข้าใจ

Follow

TRENDING

+
morebutton read more