‘โครโมโซม’ และ ‘ฮอร์โมนเพศ’ ไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของการระบุว่าใครเป็นเพศอะไร อีกเรื่องที่วงการกีฬาต้องทำความเข้าใจ
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- โลกวอลเลย์บอลเรียกร้องให้ตรวจโครโมโซมนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติเวียดนาม ซึ่งการตรวจโครโมโซม และระดับของฮอร์โมนเพศ ไม่เพียงพอที่จะระบุเพศได้
- หากมีกระบวนการพัฒนาที่แตกต่างออกไป ในทางการแพทย์จะเรียกว่า Differences in Sex Development หรือ DSD เป็นกลุ่มอาการที่พบได้ยาก มีความเกี่ยวข้องกับยีน ฮอร์โมน และอวัยวะสืบพันธุ์ รวมถึงอวัยวะเพศ หมายความว่าพัฒนาการทางเพศของบุคคลหนึ่งๆ แตกต่างจากคนอื่นๆ หรือที่บางคนนิยมเรียกว่า ‘อินเตอร์เซ็กซ์’ ซึ่งครอบคลุมความหลากหลายทางเพศสภาพตั้งแต่กำเนิด
- ภาวะที่ขาดความสอดคล้องระหว่างปัจจัยทางชีววิทยาหลายอย่าง ทั้งโครโมโซม ฮอร์โมน อวัยวะภายใน อวัยวะภายนอก นั้นมีอยู่จริง และเป็นประเด็นสำคัญที่องค์กรกีฬาต้องทำความเข้าใจ
...
( 1 min read )

Author
ศศิพร คุ้มเมือง
กองบรรณาธิการไทยรัฐพลัส