สองปีรัฐประหารพม่า มีแต่ความสูญเสียและตกต่ำ
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองพม่ารายงานว่าจนถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2023 ซึ่งครบรอบ 2 ปีแห่งการรัฐประหาร ตัดมาดอว์ได้สังหารประชาชนไปแล้ว 2,947 คน มีคนถูกจับกุม 17,598 คน
- การรัฐประหารทำให้สัญญาสงบศึกแห่งชาติที่รัฐบาลพม่าทำเอาไว้กับกลุ่มชาติพันธุ์ 10 จากทั้งหมด 15 กลุ่มที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมตั้งแต่สมัยรัฐบาล เต็ง เส่ง ในปี 2015 พังลง หลายกลุ่มจับอาวุธขึ้นสู้อีกครั้ง
- เป็นครั้งแรกนับแต่พม่าได้เอกราช ที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีมติ (2669/2522) เรียกร้องให้ยุติความรุนแรงและให้รัฐบาลทหารพม่าปล่อยตัวนักโทษการเมืองทั้งหมด ให้ยึดถือประชาธิปไตย และแก้ไขข้อขัดแย้งโดยสันติวิธี
...
( 1 min read )

Author
สุภลักษณ์ กาญจนขุนดี
นักข่าวและนักวิจัย ซึ่งเชี่ยวชาญประเด็นการเมืองระหว่างประเทศ โดยเฉพาะในอาเซียน


![Spotlight: ประเทศไทยเกิดอะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์นี้ [24-28 พ.ย. 68]](https://media.thairath.co.th/image/jEdypxZohs1a2hjNp1V2tHD2DAt8Ela1MmEeVf0OSoLkbKBb78e9vA1.jpg?width=1280)



