Humberger Menu

สลายการชุมนุม ปี 53 ที่นี่มีคนตาย แต่ 12 ปี ผ่านไป ยังไม่มีใครรับผิด

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Politics & Society

Politics

19 พ.ค. 65

creator
ณัชปกร นามเมือง
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Politics & Society

( 1 min read )

ฉากชีวิตนักเรียนไทยในฤดูฝน เมื่อ ‘ฝน’ ไม่ใช่ความซวย แต่เป็นปัญหาสาธารณะที่เราต้องจัดการอย่างเป็นระบบ

20 พ.ค. 68

Human's Life
ฉากชีวิตนักเรียนไทยในฤดูฝน เมื่อ ‘ฝน’ ไม่ใช่ความซวย แต่เป็นปัญหาสาธารณะที่เราต้องจัดการอย่างเป็นระบบ
morebutton read more
Summary
  • 19 พฤษภาคม 2553 เป็นวันสุดท้ายของปฏิบัติการ ‘กระชับวงล้อม’ หรือการสลายการชุมนุม นปช. หรือที่คุ้นเคยกันในชื่อ ‘คนเสื้อแดง’ ของ ศอฉ.
  • ข้อมูลจาก ศูนย์ข้อมูลประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากการสลายการชุมนุม กรณี เม.ย.-พ.ค.53 (ศปช.) ระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์การสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 ไว้ที่อย่างน้อย 94 คน
  • มีความพยายามดำเนินคดีในข้อหา ‘ร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผล’ แก่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และ สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ผอ.ศอฉ. แต่คดีนี้ก็จบลงที่การ ‘ยกฟ้อง’

...

( 2 min read )



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

15 ปี ปฏิบัติการขอคืนพื้นที่ สลายการชุมนุม 10 เมษายน 53

เมื่อคดีตากใบกำลังจะหมดอายุความ และนำไปสู่การลอยนวลพ้นผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ

ไม่ว่าเราจะอยู่ตรงไหนของ ‘พฤษภา 53’ เราต่างมีบางอย่างให้จดจำ

14 ปี สลายการชุมนุม พฤษภา 53

14 ปี สลายการชุมนุม 10 เมษา 53 รัฐใช้ปฏิบัติการ ‘ขอคืนพื้นที่’ คนเสื้อแดงต้องขอความยุติธรรมคืนจากใคร

Follow

TRENDING

+
morebutton read more