Humberger Menu

การบิดเบือนทางวัฒนธรรมของคำว่า ‘อินดี้’ ในหนังไทย กับการนำเสนอภาพท้องถิ่นที่ยังต้องถกเถียง

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Subculture

Culture

21 พ.ย. 64

creator
นคร โพธิ์ไพโรจน์
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Subculture

( 1 min read )

Earthquake นิทราบนแผ่นดินวิวาทวูบไหว

30 ธ.ค. 68

Books
Earthquake นิทราบนแผ่นดินวิวาทวูบไหว
morebutton read more
Summary
  • จากความสำเร็จของหนังไทบ้าน โดยเฉพาะในภาคอีสาน ทำให้เกิดความหวังที่น่าตื่นเต้นขึ้นในวงการหนังไทย นั่นคือการกระจายภาคการผลิตไปในแต่ละภูมิภาค แทนที่จะมองเห็นกลุ่มคนดูเพียงแค่ในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ เท่านั้น ซึ่งแนวคิดเช่นนี้ถูกวาดหวังว่าจะมุ่งไปสู่การนำเสนอจิตวิญญาณผ่านคนในท้องถิ่น ที่อาจก่อให้เกิดความหลากหลายของเนื้อหา
  • อย่างไรก็ดี รูปแบบงานสร้างของทั้ง ‘มนต์รักดอกผักบุ้งฯ’ และ ‘ส้มป่อย’ อาจกำลังบิดเบือนความหมายของ ‘อินดี้’ ที่แปลว่า ‘อิสระ’ ไปสู่การจำกัดความจิตวิญญาณท้องถิ่น -ที่ควรเป็นอิสระจาก ‘ค่านิยมทางวัฒนธรรมจากส่วนกลาง’ อย่างสมบูรณ์- ด้วยรูปแบบงานสร้างผ่านระบบสตูดิโอ
  • เมื่อรูปแบบการสร้างผิดเพี้ยนไปจากโมเดลอินดี้อีสานแล้ว สิ่งที่ตามมาคือการพยายามทำให้หนังสื่อสารกับคนวงกว้างมากที่สุด จนนำไปสู่การตั้งคำถามว่าตัวงานเองสามารถทำหน้าที่เป็นสื่อกลางให้กับคนในพื้นที่ได้จริงหรือ?

...

( 1 min read )



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

ไม่ตรงปกหรือเราคาดหวังมากไป? ว่าด้วยกรณี The Odyssey ของโนแลน เมื่อการตีความใหม่ของหนังไม่ใช่เรื่องแปลก แต่มอบมิติใหม่ของการแสดงที่รับมาจากละครเวที

ถอดรหัสความสำเร็จของผู้กำกับภาพหญิงคนแรกจาก Sinners ผู้ทลายกำแพงชายล้วนตลอด 98 ปีบนเวทีออสการ์

ย้อนมองประวัติศาสตร์อันโลดโผนของอิหร่าน ผ่านชีวิตของเด็กหญิง ‘มาร์จาน’ ใน Persepolis

‘บ้านจะรู้สึกยังไงเวลาที่พ่อแม่ทะเลาะกัน’ เจาะลึกเรื่องบ้านผ่าน Sentimental Value เพราะบ้านคือส่วนหนึ่งของจิตใจเรา

ประเทศไทยมีพื้นที่ให้ ‘งานสร้างสรรค์’ แค่ไหน? ฟังเสียงสะท้อนจากผู้คนในแวดวงศิลปะ และอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ไทย

TRENDING

+
morebutton read more