Humberger Menu

รำลึกถึง ริวอิจิ ซากาโมโตะ ศิลปินผู้มอง ‘สรรพเสียง’ และ ‘สรรพสิ่ง’ เป็นหนึ่งเดียวกัน

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Subculture

Music

Culture

3 เม.ย. 66

creator
ศรัณยู ตรีสุคนธ์
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Subculture

( 1 min read )

Earthquake นิทราบนแผ่นดินวิวาทวูบไหว

30 ธ.ค. 68

Books
Earthquake นิทราบนแผ่นดินวิวาทวูบไหว
morebutton read more
Summary
  • “ผมเกิดที่ญี่ปุ่น แต่ผมไม่คิดว่าตัวเองเป็นคนญี่ปุ่น ผมชอบแนวความคิดที่ว่า ผมเป็นคนแปลกหน้าในโลกนี้ เพราะมันเปิดโอกาสให้ผมเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา” คือคำพูดของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ คอมโพสเซอร์ระดับตำนานของโลก เจ้าของผลงานสุดคลาสสิกมากมาย ทั้งในโลกของศาสตร์ดนตรี ภาพยนตร์ และศิลปะร่วมสมัย โดยเฉพาะสกอร์หนังอันทรงพลังจาก Merry Christmas, Mr. Lawrence / The Last Emperor ไปจนถึง The Revenant
  • ในช่วงท้ายๆ ของชีวิต ริวอิจิ ซากาโมโตะ เดินทางไปในหลายเมืองสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นโตเกียว, ปารีส และ นิวยอร์ก เพียงเพื่อสดับรับฟัง ‘เสียง’ ของเมืองเหล่านั้น ซึ่งความแปลกประหลาด ก็คือ เขาได้ยินเสียงบางเสียงที่ตัวเองไม่เคยได้ยินมาก่อน เขาจึงนำมันมาพัฒนาต่อยอดเป็นเสียงดนตรีในอัลบั้ม 12 ด้วยความเชื่อที่ว่า เสียงทุกเสียงสามารถสร้างความรู้สึกได้ “สิ่งที่ผมคิดก่อนที่จะทำอัลบั้ม 12 ก็คือ ผมอยากได้ยินอะไร? บางที ผมอาจจะไม่อยากได้ยินอะไรเลย ซึ่งก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร” เขาเปรย
  • ริวอิจิเสียชีวิตลงในวัย 71 ปี เมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา แต่การประกาศข่าวการจากไปของเขา กลับเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 เมษายน หลังจากที่ได้จัดพิธีศพไปแล้ว ซึ่งเป็นผลมาจากการต่อสู้กับโรคมะเร็งเป็นครั้งสุดท้ายนับตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมา

...

( 3 min read )



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

เจาะลึกความสำเร็จของ ‘ซูเปอร์สตาร์’ ดนตรีแห่งปี 2025

Superfan Economy: ความสะดวกสบายของดนตรีสตรีมมิงไม่อาจลบเลือนความจับต้องได้และการเป็นเจ้าของของการถือครองสื่ออนาล็อก

ลิลี่ อัลเลน: เส้นทางชีวิตนักดนตรีที่โรยไว้ด้วยบาดแผลจาก ‘ความเป็นชาย’

11 ปี ที่ ‘Fungjai’ เป็นเพื่อนใจของคนไทยรักดนตรีและจะยังเป็นเช่นนั้นต่อไป บทสนทนากับผู้ก่อตั้งฟังใจ ‘ท้อป - ศรัณย์ ภิญญรัตน์’

โคจรไปรอบๆ จักรวาลของ Radiohead และปรัชญาผ่านเสียงดนตรีที่สั่นสะเทือนโลก

Follow

TRENDING

+
morebutton read more