ในห้วงยามที่น้อง ‘จั๊กจั่น’ บุกอเมริกา แต่สายเปิบไทยบอกว่า ‘แซ่บ!’ มาหลายชั่วอายุคน
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- ฤดูร้อนปี 2021 นี้ กลับกลายเป็นปีที่ฝูงน้อง ‘จั๊กจั่น’ สายพันธุ์ BroodX นับพันล้านตัวเข้ามาบุกยึดพื้นที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญใจในสวนหลังบ้านของชาวอเมริกันในบางพื้นที่ จนกระทั่งมีผู้เสนอทางออกในการรับมือกับ ‘ผู้บุกรุกสวนหลังบ้าน’ ครั้งนี้ขึ้นมาว่า “ก็กินมันเสียสิ!”
- ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ Entomophagy หรือ ‘ศาสตร์การบริโภคแมลง’ ได้ถูกกล่าวว่าเป็นอีกหนึ่งวิถีทางของ ‘อาหารแห่งอนาคต’ (Future Food) ซึ่งแม้จะดูเป็นของแปลกสำหรับคนในทวีปยุโรปและอเมริกา แต่อันที่จริง ในทวีปอื่นๆ อย่างเอเชียหรือแอฟริกา ก็มีวัฒนธรรมการกินแมลงมาแต่เดิม ...ไม่ต่างจากชาวไทยอย่างเรา
- ในภาคเหนือและภาคอีสานที่พอถึงช่วงฤดูแล้งของทุกปี ชาวบ้านที่ว่างเว้นจากการทำนาก็จะออกไปจับจั๊กจั่นมาขายเพื่อหารายได้เสริม ไม่ก็นำมาปรุงอาหารแบ่งกันกินในครัวเรือนเป็นเรื่องปกติ ยกตัวอย่างเช่น ตัวอ่อนจั๊กจั่นทอด, จั๊กจั่นทอดสมุนไพร และตำป่นจั๊กจั่น ที่ล้วนแต่แซ่บไม่แพ้กัน
...
Author
ธัญศา สิงหปรีชา
อดีตทำงานด้านการแพทย์แผนตะวันออก แต่ชอบปรุงอาหารมากกว่าปรุงยา ปัจจุบันเลยผันตัวมาเป็นนักทดลองในห้องครัว