Humberger Menu

เรากิน-ดื่ม เพื่อไม่ให้ลืม ‘ที่มา-ที่ไป’ : ชวนทำ ‘ไก่ทอดเกาหลี’ แกล้มวัฒนธรรมแห่ง ‘ความเมา’ ไปกับซีรีส์ Paik’s Spirit

คุณสามารถอ่านได้อีก

5

บทความ

Register

or

Login

creator
ธัญศา สิงหปรีชา
LineCopy

LATEST

+
#พ่อทำร้ายลูก กับสายสัมพันธ์ที่พังทลาย ในสังคมไร้รัฐสวัสดิการ
Summary
 • ธัญศา นักเขียนสายอาหารการกินของไทยรัฐพลัส ชวนทำ ‘ไก่ทอดคลุกซอสเกาหลี’ ที่บันดาลใจมาจากเมนู ‘กับแกล้ม’ ประดามี ซึ่งปรากฏอยู่ในซีรีส์ว่าด้วยวัฒนธรรมการกิน-ดื่มอันน่าภาคภูมิใจของเกาหลีใต้อย่าง Paik’s Spirit ที่เชฟแพคจงวอน จะพาเราไปรู้จักทั้งคนดัง และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างลึกซึ้งถึงแก่น ภายใต้การสนับสนุนเชิงนโยบายของรัฐบาล


‘การดื่ม’ ถือเป็น ‘บางสิ่งบางอย่าง’ สำหรับมนุษย์เรามาโดยตลอด แม้ความหมายของมันจะถูกปรับเปลี่ยนไปตามถิ่นฐานและบริบทของยุคสมัยก็ตาม 

เราอาจดื่มเพื่อเปลี่ยนผ่านวัย ดื่มเพื่อเข้าสังคม ดื่มเพื่อหลีกหนี ดื่มเพื่อปลอบประโลมใจ ดื่มเพื่อเข้าถึงพระเจ้า ดื่มเพื่อแสดงและลิดรอนอำนาจ ดื่มเพื่อควบคุมและทำลายตนเอง

แต่ไม่ว่ามันจะเป็นการดื่มด้วยเหตุผลกลใดก็ตาม มันก็ได้แทรกซึมอยู่ในวิถีชีวิตของพวกเราอย่างปฏิเสธไม่ได้ ผ่านทั้งทางร่างกายและจิตใจ ซึ่งนี่อาจเป็นสาเหตุว่า ทำไมปราชญ์อย่าง อริสโตเติล ถึงเรียก ‘เหล้ากลั่น’ ว่า Spirit อันเป็นคำที่มีความหมายว่า ‘จิตวิญญาณ’

และก็เพราะ ‘กลิ่น-รส’ ของแอลกอฮอล์นั้น สามารถกระตุ้นสมองให้เรารู้สึกอยากอาหารได้ ในประวัติศาสตร์ของการดื่ม จึงมีการกิน ‘กับแกล้ม’ เคียงคู่กันมาเสมอสำหรับชาวเกาหลีใต้ การกินและดื่มก็จัดเป็นอีกหนึ่ง ‘อาวุธทางวัฒนธรรม’ ที่แม้จะประสบความสำเร็จจากการถ่ายทอดผ่านหนัง/ซีรีส์มาหลายครั้งหลายครา แต่ Paik’s Spirit รายการกึ่งสารคดีทาง Netflix ของ แพคจงวอน เชฟหนุ่มใหญ่ผู้รู้รอบและเข้าถึงเสน่ห์อันลึกซึ้งของอาหารเกาหลี ก็ยังสามารถพาผู้ชมไปรู้จักกับความจริงจังของวัฒนธรรมนี้ได้อย่างน่าดื่มด่ำกำซาบมากกว่าที่เคย 

ด้วยการถ่ายทอดค่ำคืนแห่งการกิน-ดื่ม เคล้าบทสนทนาระหว่างเขากับเหล่า ‘คนดัง’ ของเกาหลีใต้ โดยมีแอลกอฮอล์เป็นตัวทำทลายกำแพงแห่งความเป็นคนสาธารณะ และเชื่อมโยงพวกเขากับคนดูด้วยวิถีชีวิตประจำวันที่ก็ยังมีแง่มุมต่างๆ เหมือนคนทั่วไป ทั้งวันที่ดำเนินไปอย่างแจ่มใสเหมือนได้ดื่มเบียร์สดเย็นชื่นใจสักแก้ว และวันที่บทเรียนชีวิตเข้าถาโถมอย่างเข้มข้นเหมือนสีและรสของเบียร์ดำรสขมปร่า

เชฟแพคจงวอน และเหล่าแขกรับเชิญ ต่างแลกเปลี่ยนถึงมุมมองในการใช้ชีวิต สลับกับการเล่าเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของอาหารและเครื่องดื่มของประเทศเกาหลีใต้ ตั้งแต่ความเป็นมาของเหล้าพื้นบ้านนานาชนิด ที่แม้แต่คนในชาติหลายคนเองก็ยังไม่เคยรู้มาก่อน, ความหลากหลายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เคยหล่นหายไปตามเส้นทางเดินในประวัติศาสตร์ ไปจนถึงวัฒนธรรมร่วมสมัยอย่างการรับประทานเบียร์กับไก่ทอด พร้อมเสพสื่อบันเทิงไปด้วยในวันที่เหนื่อยล้า


เชฟ แพคจงวอน กับนักแสดง อีจุนกิ

 

และด้วยการสนับสนุนจากรัฐบาลเกาหลีใต้ ที่ต้องการรักษาวัฒนธรรมการกิน-ดื่มของประเทศเอาไว้ พวกเขาจึงได้ออกนโยบายต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น กฎหมายป้องกันการผูกขาดของผู้ผลิตโซจูรายใหญ่ในโซล โดยยอดขายกว่าครึ่งหนึ่งของแต่ละภูมิภาค จะต้องมาจากผู้ผลิตรายย่อยในชุมชน ทั้งยังมีการสนับสนุนให้พัฒนาโรงบ่มเหล้าเกาหลีอย่าง มักกอลลี (เหล้าพื้นบ้านที่หมักจากข้าว มีรสหวานและข้นคล้ายกับโยเกิร์ตสำหรับดื่ม) และโรงบ่มคราฟต์เบียร์ ที่ใช้วัตถุดิบจากผู้ผลิตท้องถิ่น ซึ่งก็ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแฮงเอาต์ของคนรุ่นใหม่ไปในตัวด้วย

การส่งเสริมวัฒนธรรมการกินดื่มของเกาหลีใต้ จึงไม่ได้เป็นเพียงแค่การบอกเล่า ‘ที่มา’ แต่ยังช่วยกำหนดทิศทาง ‘ที่ไป’ ของประเทศในวันข้างหน้าอีกด้วย

หากใครที่ดูรายการนี้ หรือแม้แต่ดูซีรีส์เกาหลี แล้วนึกอยากกิน-ดื่มขึ้นมาบ้าง ผู้เขียนก็ได้เอาเมนูยอดนิยมอย่างสูตร ‘ไก่ทอดคลุกซอสเกาหลี’ พร้อมเคล็ดลับการทอดไก่ให้กรอบได้ดั่งใจ มาให้ผู้อ่านได้ลองทำกันดูที่บ้าน -- รับรองว่า ไม่ยากเกินความสามารถของทุกคนอย่างแน่นอนวิธีทำ ‘ไก่ทอดคลุกซอสเกาหลี’

ส่วนผสม:

 • ปีกบนไก่ 400 กรัม
 • เกลือป่น ¼ ช้อนชา
 • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
 • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

แป้งสำหรับทอด:

 • แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
 • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด (ใช้น้ำมันพืชแทนได้)

ซอสโกชูจัง:

 • โกชูจัง ¼ ถ้วยตวง
 • น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
 • ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
 • มัสตาร์ด 1 ช้อนชา

 • งาขาวคั่วสำหรับโรยตกแต่ง


1) หมักไก่ด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น น้ำมันงา พักไว้ประมาณ 30 นาที


2) ทำซอสโกชูจัง โดยเอาส่วนผสมซอสทั้งหมดตั้งไฟให้เดือด เคี่ยวให้งวดลงเล็กน้อย ใส่ถ้วยพักไว้

3) ผสมแป้งอเนกประสงค์กับแป้งข้าวโพด แล้วนำไก่ลงไปคลุก


4) ทอดไก่รอบแรกด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน กระทั่งเนื้อไก่สุกจนเป็นสีขาว ตักขึ้นพักไว้


5) นำไก่ลงทอดรอบที่สองด้วยไฟแรงจนเป็นสีน้ำตาลทอง วิธีนี้จะทำให้ไก่กรอบและข้างในสุกดี


6) นำไก่คลุกกับซอสที่ทำไว้ จัดใส่จาน โรยด้วยงาขาว พร้อมรับประทาน


หมายเหตุ: 

- ถ้าชอบเผ็ด สามารถใส่พริกป่นเกาหลีแบบละเอียดเพิ่มได้ตามชอบ

- ส่วนผสมทั้งหมดสามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป


อ้างอิง: Vinepair.com

 • มาร์ก ฟอร์ไซธ์, ‘เมา: ประวัติศาสตร์แห่งการร่ำสุรา’, บุ๊คสเคป, 2561, หน้า 25, 262-264 


Share article
 • Line
 • link
creator
Author
ธัญศา สิงหปรีชา
อดีตทำงานด้านการแพทย์แผนตะวันออก แต่ชอบปรุงอาหารมากกว่าปรุงยา ปัจจุบันเลยผันตัวมาเป็นนักทดลองในห้องครัว

Follow

RELATED

+