ภูมิปัญญารสแซ่บ และเหตุผลอื่นๆ ที่ ‘มิชลิน ไกด์’ บุกไปยังภาคอีสานของไทย
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- ‘มิชลิน ไกด์’ ประเทศไทย ฉบับประจำปี 2566 ซึ่งถือเป็นฉบับที่ 6 ได้ขยายพื้นที่เพิ่ม 4 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา, อุบลราชธานี, อุดรธานี และขอนแก่น – นับเป็นครั้งแรกที่มีการผนวกรวมภาคอีสานของไทยไว้ในคู่มือปกแดงสำหรับนักชิมระดับโลกเล่มนี้
- เหตุผลสำคัญนอกจาก ‘ประวัติศาสตร์และภูมิปัญญาอาหารรสแซ่บ’ แห่งแดนอีสานแล้ว ยังเป็นเรื่องของยุทธศาสตร์การท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรมอาหาร (Gastronomy Tourism)
- ในช่วงปีหลังๆ มานี้ เรายังเห็นว่าหลายจังหวัดในภาคอีสาน มีเชฟยอดฝีมือและผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่กลับไปลงหลักปักฐานยังบ้านเกิด ทำให้เกิดร้านอาหารซึ่งได้หยิบยกเอาวัตถุดิบท้องถิ่นดีๆ มาประยุกต์ด้วยเทคนิคการทำอาหารสมัยใหม่ เพื่อยกระดับภูมิปัญญาที่เป็นมรดกตกทอดในท้องถิ่นให้ออกมาร่วมสมัยมากขึ้น
...
Author
วรัญญู อินทรกำแหง
Content Creator อิสระผู้มีความสนใจแบบ ‘จับฉ่าย’ ทั้งประเด็นสังคม, วัฒนธรรม และไลฟ์สไตล์ แต่ที่สนใจมากเป็นพิเศษคือเรื่องของอร่อยและความยั่งยืน ว่างๆ จึงชอบเปิดเตาอบขนม ระดมดูซีรีส์ซุปเปอร์ฮีโร่ และแสวงหาชีวิตที่แสนสงบ