Humberger Menu

‘อาลัว’ ขนมหวานในเกาะอยุธยานานาชาติที่ไม่ได้มีแค่รสมือท้าวทองกีบม้า

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Everyday Life

Food & Drink

Lifestyle

7 ต.ค. 66

creator
ณัฎฐา ชื่นวัฒนา
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Everyday Life

ทุกพื้นที่มีแต่ ‘พส.จีน’ จีนกลายเป็นหนึ่งในผู้นำเทรนด์โลกได้ยังไง?

26 มิ.ย. 67

Live & Learn
ทุกพื้นที่มีแต่ ‘พส.จีน’ จีนกลายเป็นหนึ่งในผู้นำเทรนด์โลกได้ยังไง?
morebutton read more
Summary
  • ‘อาลัว’ คือขนมน้ำตาลกวนสีสดใส รสชาติละมุน ที่ยังเป็นปริศนาว่าจุดตั้งต้นของมันมาจากไหน และหลายๆ คนก็มักจะอ้างอิงไปถึง ท้าวทองกีบม้า หรือ มารี กีมาร์ หัวหน้าห้องเครื่องต้นในราชสำนักกรุงศรีอยุธยา ว่าเป็นผู้คิดค้นมันขึ้นมา
  • แต่ในหลักฐานทางประวัติศาสตร์ กลับมีหลักฐานในแง่มุมอื่นที่น่าสนใจนอกเหนือไปจากเรื่องของท้าวทองกีบม้า เช่น ความคล้ายคลึงกันกับขนมกวนของมุสลิม ที่มีทั้งชื่อเรียกที่ใกล้เคียงกัน ไปจนถึงไวยากรณ์การปรุง อีกทั้งยังมีหลากหลายสมมติฐานเกี่ยวกับการเดินทางเข้ามาในไทยของขนมหวานชนิดนี้

...



Share article
  • Line
  • link

Follow

TRENDING

+
morebutton read more