Humberger Menu

รู้จักเทศกาลภาพยนตร์นิมิตวิกาล 7th Signes de Nuit in Bangkok 2021

creator
กองบรรณาธิการ
LineCopy

LATEST

+
Summary
  • Signes de Nuit เป็นเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่ถูกจัดฉายในกรุงเทพฯ เป็นปีที่ 7 แล้ว โดยโปรแกรมในปีนี้ จะจัดฉายผ่านทางออนไลน์เป็นหลัก ระหว่างวันที่ 15-19 กันยายนนี้ และประกอบด้วยหนังสารคดี, หนังสั้น และโปรแกรม Cinema of Transgression ที่ให้ความสนใจกับการทดลองทางภาพและเสียง
  • และในปีนี้ ผู้ชมจะได้พบกับสารคดีวงดนตรีของเด็กสาวชาวอัฟกานิสถานที่เกิดในอิหร่าน และความพยายามเดินทางกลับไปแสดงคอนเสิร์ตในบ้านเกิด-ที่ซึ่งดนตรียังเป็นสิ่งต้องห้าม (The Forbidden Strings); หนังตลกร้ายที่สร้างขึ้นจากการสังเกตถ้อยแถลงที่ต้องการใช้คาถามาขับไล่ไวรัสของนายกฯ บอริส จอห์นสัน ระหว่างการระบาดครั้งใหญ่ในอังกฤษ จน Harry Potter เกือบจะกลายเป็นเรื่องจริง (Covid Messages); หนังที่ว่าด้วยชีวิตแร้นแค้นของชาวลาหู่ในชนบทของไทย โดย ชเวง ไชยวรรณ (Please See Us); รวมถึงหนังอื่นๆ จากนานาชาติ ทั้งสิ้น 54 เรื่องหลังจากเรียนปรัญชา, วรรณกรรม, สังคมวิทยา, รัฐศาสตร์, ภาษาศาสตร์, จิตวิทยา และประวัติศาสตร์ศิลป์ ดีเทอร์ วีโชเร็ก ถามตัวเองว่าจะทำอะไรเกี่ยวกับความรู้พวกนี้ดี 

จะเป็นอาจารย์มหาวิยาลัยก็ดูไม่น่าสนใจ เพราะกระบวนการคิดและการค้นคว้าแบบปัจเจก มักจะเผชิญกับปัญหามากมายในระบบมหาวิทยาลัย เขาอยากจะเชื่อมโยงกับบุคคลและเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจในการสื่อสาร, การก่อรูป, ความสนใจ, สมรรถนะ และขีดจำกัดของผู้คน เขาอยากหลีกเลี่ยงการประนีประนอมที่เกิดจากข้อจำกัดทางเศรษฐกิจ หากต้องทำงานเพื่อผลประโยชน์ทางวัฒนธรรม เขาจึงลงมือทำ ‘เทศกาลภาพยนตร์’ ขึ้นด้วยตัวคนเดียว โดยเสาะหาภาพยนตร์ประหลาดล้ำจากทั่วโลก, ภาพยนตร์ที่ไม่ยึดติดกับโครงสร้างของเรื่องเล่าแบบเดิมๆ, ภาพยนตร์ที่ตีความได้หลากหลาย และเฝ้าสังเกตความจริงซึ่งมีมากมายหลายแบบ

เขาเริ่มต้นทำโปรเจกต์ Signes de Nuit โดยลำพังในปี 2003 และยังคงทำอย่างต่อเนื่องมาแล้ว 19 ปี เทศกาลเริ่มต้นในค่ำคื่นหนึ่งในปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก่อนที่จะขยับขยายออกไปทั่วโลก ด้วยความช่วยเหลือแบบ ‘คนต่อคน’ ซึ่งได้เดินทางไปแล้วมากกว่า 70 ประเทศ โดยแต่ละปีมีโปรแกรมฉายมากถึง 140 โปรแกรม นับตั้งแต่แอลจีเรีย, ออสเตรเลีย, ชิลี, คิวบา, ฮังการี, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, เลบานอน, ลิทัวเนีย, เปรู, รัสเซีย, สโลวีเนีย, ตูนิเซีย, ตุรกี, สหรัฐอเมริกา, ฯลฯ 


Covid Messages

Without a Scratch

Bad Omen 


ในภายหลัง นับจากปี 2013 เทศกาลนี้ได้กลายเป็น ‘เทศกาลสองสัญชาติ’ โดยลงหลักปักฐานในเบอร์ลินด้วย และตั้งแต่ 2015 เป็นต้นมา มันก็กลายเป็น ‘เทศกาลนานาชาติ’ ประจำปีของจริง เมื่อเพิ่มพื้นที่ฉายทั้งในลิสบอน, ทูคูมาน, เออร์บิโน และกรุงเทพฯ 

เทศกาลนี้จัดฉายในกรุงเทพฯ เป็นปีที่ 7 แล้ว ภายใต้ชื่อ Signes de Nuit in Bangkok โดยเดิมที งานเคยถูกจัดขึ้นที่ The Reading Room ห้องสมุดเอกชนขนาดเล็กในสีลมที่สนับสนุนกิจกรรมทางวัฒนธรรมมาโดยตลอด ก่อนจะขยับขยายเพิ่มไปฉายที่หอภาพยนตร์, Bangkok Screening Room, Doc Club Theater และ Alliance Francaise กรุงเทพฯ

แต่หากด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้การเดินทางและการรวมกลุ่มต้องถูกระงับ การฉายหนังในสถานที่จริงจึงถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ทว่าเทศกาลก็ยังคงดำเนินไปผ่านการจัดฉายแบบออนไลน์ ด้วยความร่วมมือของ Documentary Club ซึ่งเป็นพันธมิตรและผู้สนับสนุนของเทศกาลมาอย่างยาวนาน


Imprisoned Light

Ghost Dance for America

Zenerù 


โดยโปรแกรมในปีนี้ จะประกอบด้วยหนังสารคดี-ทั้งสั้นและยาว-จำนวน 9 โปรแกรม, หนังสั้น 4 โปรแกรม และโปรแกรม Cinema of Transgression -ที่ให้ความสนใจกับการทดลองทางภาพและเสียงในรูปแบบต่างๆ ซึ่งเลยพ้นไปจากขนบของหนังทั่วไป- อีกถึง 3 โปรแกรม 

ทั้งนี้ในแต่ละปี เทศกาลจะมีการมอบรางวัลให้กับหนังที่ชนะการประกวดของแต่ละโปรแกรม โดยตัดสินจากคณะกรรมการที่ทางเทศกาลเชิญมา ประกอบด้วย Main Award อันเป็นรางวัลหลักของแต่ละสาย, Night Award รางวัลสำหรับหนังที่สร้างสมดุลระหว่างความคลุมเครือและความซับซ้อน จนมีลักษณะเฉพาะของความลึกลับอันแสนละเอียดอ่อนที่ชวนให้ผู้ชมต้องขบคิด, Signs Award เป็นรางวัลที่มอบให้แก่หนังที่พูดถึงประเด็นสำคัญอย่างซื่อตรง ชัดเจน และสร้างความประหลาดใจได้ รวมถึงรางวัลพิเศษ Edward Snowden Award สำหรับหนังที่เปิดเผยความจริงใหม่ๆ ที่โดยมากเป็นเรื่องอ่อนไหว หรือเป็นข้อเท็จจริงและปรากฏการณ์ที่สำคัญยิ่ง ซึ่งปรารถนาให้เกิดการรับรู้แพร่หลายในวงกว้างต่อไป

และในปีนี้ ผู้ชมจะได้พบกับสารคดีว่าด้วยแสงลึกลับกลางทะเลทรายในเม็กซิโก (Desert Lights); สารคดีที่กลับไปสำรวจการสังหารหมู่ในอินโดนีเซียยุคซูฮาร์โต ที่คนทำเป็นทั้งเหยื่อและผู้กระทำ (The Sako Tapes); สารคดีวงดนตรีของเด็กสาวชาวอัฟกานิสถานที่เกิดในอิหร่าน และความพยายามเดินทางกลับไปแสดงคอนเสิร์ตในบ้านเกิด-ที่ซึ่งดนตรียังเป็นสิ่งต้องห้าม (The Forbidden Strings); หนังตลกร้ายที่สร้างขึ้นจากการสังเกตถ้อยแถลงที่ต้องการใช้คาถามาขับไล่ไวรัสของนายกฯ บอริส จอห์นสัน ระหว่างการระบาดครั้งใหญ่ในอังกฤษ จน Harry Potter เกือบจะกลายเป็นเรื่องจริง (Covid Messages); หนังที่ว่าด้วยชีวิตแร้นแค้นของชาวลาหู่ในชนบทของไทย โดย ชเวง ไชยวรรณ (Please See Us); และหนังที่จินตนาการถึงฮ่องกงที่กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนถูกประกาศใช้ขึ้นมาจริงๆ (Imprisoned Light) รวมถึงหนังอื่นๆ จากนานาชาติ ทั้งสั้นและยาว รวมทั้งสิ้น 54 เรื่อง 


Please See Us

Blastogenesis X

Surfaces
 

Signes de Nuit in Bangkok 2021 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 15-19 กันยายนนี้ ตั้งแต่เวลาสี่โมงเย็นเป็นต้นไป โดยแต่ละโปรแกรมจะจัดฉายเป็นเวลา 48 ชั่วโมง ผ่านการฉายด้วยแพลตฟอร์มของ Doc Club โดยจะจำกัดพื้นที่การรับชมแค่ในประเทศไทย ส่วนในกรณีของนานาชาติ ก็สามารถรับชมภาพยนตร์ผลงานบางส่วนได้จากเว็บไซต์หลักของเทศกาล 

และสำหรับผู้ชมในกรุงเทพฯ หากอยากรับชมผ่านจอใหญ่ๆ บางโปรแกรมของเทศกาลจะถูกฉายขึ้นจอทีวีในโซนคาเฟ่ของ Doc Club & Pub อีกด้วย


Share article
  • Line
  • link
creator
Author
กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการไทยรัฐพลัส

Follow