‘อาหารปรุงคน’ : เรียนรู้สายสัมพันธ์บนจานอาหาร จาก ‘จอผักกาด’ ไปยัน ‘ฮัมมุส’
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
Summary
- หนึ่งในห้าหนังสือออกใหม่ที่เราอยากแนะนำเล่มสุดท้าย คือ ‘อาหารปรุงคน’ ของ ทวีทอง หงษ์วิวัฒน์ ผู้ก่อตั้งนิตยสาร ‘ครัว’ และสำนักพิมพ์แสงแดด อันเป็น ‘เรื่องเล่าสารคดีอาหารและการครัวรอบโลก’ ที่ทำให้ผู้อ่านได้มองเห็นถึง ‘สายสัมพันธ์’ ระหว่างคนกับคน คนกับพื้นที่ คนกับประวัติศาสตร์ คนกับวัฒนธรรม และคนกับธรรมชาติ จากการประกอบสร้างของเมนูต่างๆ ได้อย่างลึกซึ้งมากขึ้น นอกเหนือไปจากการได้สูตรอาหารใหม่ๆ เอาไว้ทดลองทำ เพื่อพลิกแพลงเป็นสูตรเฉพาะตัวในแบบของเราเอง
...
Author
ธีพิสิฐ มหานีรานนท์
บรรณาธิการสายศิลปวัฒนธรรม