ลาก่อนขบวนการ 5 สี Super Sentai ของพวกเรา
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
Summary
- Super Sentai (ซูเปอร์เซ็นไต) ซึ่งเริ่มต้นในปี 1975 จากแนวคิดทีมฮีโร่ของ โชทาโร อิชิโนะโมริ และได้ปลูกฝังค่านิยมความสามัคคี ความรับผิดชอบ และความยุติธรรมให้เด็กๆ ญี่ปุ่นมาตลอด 50 ปี โดยมี Gozyuger (2025-2026) เป็นซีรีส์สุดท้ายตามรายงานข่าว
- แฟรนไชส์นี้รุ่งเรืองอย่างมากในช่วงยุค 1980s และ 1990s ด้วยโมเดลธุรกิจสำเร็จรูปที่ Toei และ Bandai สร้างขึ้น (ฮีโร่ 5 สี + หุ่นยนต์ยักษ์) ซึ่งช่วยหนุนยอดขายของเล่นและซีรีส์ให้ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องยาวนาน
- สาเหตุหลักคือการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมการรับชมสื่อ (สื่อออนไลน์เข้ามาแย่งความสนใจจากทีวี) และ อัตราการเกิดของเด็กญี่ปุ่นที่ลดลงอย่างน่าใจหาย ทำให้กลุ่มเป้าหมายหลักหดตัว ส่งผลให้ยอดขายของเล่นลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับการดำเนินเรื่องที่ซ้ำซากภายใต้รูปแบบตายตัว ทำให้ Super Sentai ไม่ใช่พระเอกในใจของเด็กรุ่นใหม่อีกต่อไป
...
( 4 min read )

Author
กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการไทยรัฐพลัส






