Humberger Menu

ค้นหารสอร่อย ‘อูมามิ’ ผ่านการจับคู่วัตถุดิบตามธรรมชาติ

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Everyday Life

Lifestyle

22 ก.ค. 64

creator
ธัญศา สิงหปรีชา
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Everyday Life

เมื่อชีวิตติดแกลม แต่เงินในบัญชีติดลบ นี่แหละ ชีวิตลูกคุณหนูเจนวาย

22 พ.ย. 67

Relationships
เมื่อชีวิตติดแกลม แต่เงินในบัญชีติดลบ นี่แหละ ชีวิตลูกคุณหนูเจนวาย
morebutton read more
Summary
  • หลายคนอาจเข้าใจว่า รสอูมามิจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อใส่ ‘ผงชูรส’ อย่างเดียว แต่จริงๆ แล้ว อูมามินั้นมีอยู่ในวัตถุดิบทั่วไปตามธรรมชาติ
  • อูมามิ (Umami หรือ 旨味) แปลว่า ‘รสอร่อยอันพึงพอใจ’ ในภาษาญี่ปุ่น ที่ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1908 ได้เปลี่ยนความเชื่อเดิมที่ว่า รสชาติพื้นฐานมีเพียง 4 รส คือประกอบด้วย หวาน เค็ม เปรี้ยว และขม ไปโดยสิ้นเชิง
  • แต่ถึงอย่างนั้น ก็ใช่ว่าการรับประทานอาหารที่มีสารเหล่านี้แบบเดี่ยวๆ จะทำให้เราสัมผัสรสอูมามิได้เลยทันที เพราะเมื่อ ‘อาหารที่มีกลูตาเมต’ ทำงานร่วมกับ ‘ส่วนผสมที่มีกลุ่มน้ำตาลอย่างไอโอซิเนตหรือกัวไนเลต’ ก็จะยิ่งทำให้รสชาติของอาหารเข้มข้นมากขึ้น จนเป็นที่มาของความอูมามินั่นเอง ดังนั้น ในการที่จะทำอาหารให้เกิดรสอูมามิ เราจึงต้องเข้าใจ ‘เทคนิคการจับคู่วัตถุดิบ’ ทั้งสองกลุ่มนี้เข้าด้วยกัน

...



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

อนาคตของเนื้อ Plant-based จะเป็นอย่างไร? และนอกจาก ‘ความอร่อย’ อะไรอาจเป็นเหตุผลให้เรากินเนื้อที่ทำจากพืช

เมื่อ ‘ไมโครพลาสติก’ ซ่อนอยู่ในทุกมื้ออาหาร ภัยเงียบต่อสุขภาพที่เรามองไม่เห็น

เยี่ยม ‘เต้น ณัฐวุฒิ’ ที่ร้านอาหาร ‘เยี่ยมใต้’

‘อาลัว’ ขนมหวานในเกาะอยุธยานานาชาติที่ไม่ได้มีแค่รสมือท้าวทองกีบม้า

Fishmonger ยกเสิร์ฟฟิชแอนด์ชิปส์ปลาไทยจากเกาะลันตา มาไว้ที่บ้านหลังใหญ่ในซอยอารีย์

Follow

TRENDING

+
morebutton read more