Humberger Menu

รสนิยมทางเสียงติดต่อได้! เมื่อนักคณิตศาสตร์ค้นพบว่า ‘ดนตรี’ ก็แพร่กระจายไม่แตกต่างจาก ‘ไวรัส’

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Everyday Life

Lifestyle

4 ต.ค. 64

creator
กองบรรณาธิการ
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Everyday Life

( 1 min read )

ทำไมผู้หญิงถึงไม่ค่อยเปิดตัว คนที่กำลังคุยหรือคบอยู่ให้คนอื่นเห็นผ่านโลกออนไลน์ หรือการมีแฟนในโลกยุคใหม่ อาจเป็นเรื่อง ‘น่าอาย’ ไปแล้ว?

9 พ.ย. 68

Live & Learn
ทำไมผู้หญิงถึงไม่ค่อยเปิดตัว คนที่กำลังคุยหรือคบอยู่ให้คนอื่นเห็นผ่านโลกออนไลน์  หรือการมีแฟนในโลกยุคใหม่ อาจเป็นเรื่อง ‘น่าอาย’ ไปแล้ว?
morebutton read more
Summary
  • ‘รสนิยมทางดนตรี’ เป็นหนึ่งในรสนิยมที่หลากหลายมากที่สุดอย่างหนึ่ง เพราะแม้แต่คนในครอบครัวเดียวกันหรือกลุ่มเพื่อนสนิท ก็อาจมีความชอบพอต่อบทเพลงแตกต่างกันไป แต่ถึงอย่างนั้น ก็ดูจะมีความเป็นไปได้ว่า เราอาจ ‘แพร่เชื้อ’ รสนิยมทางดนตรีให้กันและกันได้ด้วย
  • ล่าสุด มีการสำรวจรูปแบบการดาวน์โหลดที่มีลักษณะใกล้เคียงกับรูปแบบของการแพร่ระบาดของ ‘ไวรัส’ ซึ่งเมื่อถูกคำนวณโดยใช้หลักการ R0 (Basic Reproductive Rate) หรือ ‘ค่าเฉลี่ยที่ผู้ป่วยหนึ่งคนจะสามารถแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้’ และพบว่า ดนตรีแนวแดนซ์กับเมทัลมีค่าเฉลี่ย R0 ต่ำที่สุด คืออยู่ที่ 2.8 และ 3.7 ขณะที่ดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์มีค่า R0 สูงที่สุด คืออยู่ที่ 3,430 ซึ่งถือว่ามากกว่าอัตราการแพร่ระบาดของโรคหัดถึง 190 เท่า
  • แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังมีการวิเคราะห์ว่า อัตราการแพร่กระจายตามค่า R0 จะเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา โดยเป็นไปได้ว่า เมื่อก่อนเพลงป๊อปหรือร็อกอาจมีอัตราการแพร่กระจายสูงกว่าแนวเพลงอื่นๆ ขณะที่ในปัจจุบัน ก็เป็นเพลงอิเล็กทรอนิกส์ที่ครองบัลลังก์นี้ ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากการเปลี่ยนผ่านของยุคสมัยและเทคโนโลยี

...

( 1 min read )



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

ลิลี่ อัลเลน: เส้นทางชีวิตนักดนตรีที่โรยไว้ด้วยบาดแผลจาก ‘ความเป็นชาย’

11 ปี ที่ ‘Fungjai’ เป็นเพื่อนใจของคนไทยรักดนตรีและจะยังเป็นเช่นนั้นต่อไป บทสนทนากับผู้ก่อตั้งฟังใจ ‘ท้อป - ศรัณย์ ภิญญรัตน์’

โคจรไปรอบๆ จักรวาลของ Radiohead และปรัชญาผ่านเสียงดนตรีที่สั่นสะเทือนโลก

34 ปีอัลบั้ม Leisure โดย Blur อัลบั้มสะท้อนปัญหาการเมืองอังกฤษจากวงดนตรีที่เป็นเหมือนผู้ให้กำเนิด ‘บริตป็อป’

เรื่องราวไม่ธรรมดาของวงดนตรีนามว่า ‘Massive Attack’ ขับขานเรื่องคนพลัดถิ่น ยืนหยัดต่อต้านสงคราม และพลิกวงการดนตรี

Follow

TRENDING

+
morebutton read more