แกงกะหรี่ : อาหารเช้าแบบชาวอินเดีย และการฉกฉวยทางวัฒนธรรมของอังกฤษในยุคอาณานิคม
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
LATEST
Summary
- ย้อนไปในยุคสมัยที่อินเดียยังอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิอังกฤษ เมื่อเหล่าเจ้าหน้าที่อาณานิคมของอังกฤษเดินทางมาถึงอินเดีย ก็ได้พบกับอาหารเช้าแบบชาวอินเดีย โดยสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลย ก็คือ ต้องมี ‘การิ’ (Kari) หรือแกงแบบอินเดีย มารับประทานคู่กับข้าวเสมอ – ซ้ำยังได้ยินคำว่า Kari ผิดเพี้ยนเป็น Curry ที่หมายถึง ‘น้ำแกงใส่เครื่องเทศรสเผ็ดร้อน’ ไปเสียอีก
- ความรู้สึกไม่พอใจของชาวอินเดียที่มีต่อความเข้าใจผิดนี้ สะท้อนออกมาตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา ทั้งในทัศนะของนักวิชาการชาวอินเดีย หรือแม้แต่ มาเดอร์ แจฟฟรีย์ นักแสดงชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดีย ก็ยังเคยกล่าวว่า “สำหรับฉันแล้ว การเหมารวม ‘การิ’ ว่าเป็น ‘แกง’ นั้น เป็นการไม่ให้เกียรติอาหารอินเดียชั้นยอดจานนี้อย่างยิ่ง”
...
Author
ธัญศา สิงหปรีชา
อดีตทำงานด้านการแพทย์แผนตะวันออก แต่ชอบปรุงอาหารมากกว่าปรุงยา ปัจจุบันเลยผันตัวมาเป็นนักทดลองในห้องครัว