Humberger Menu

แกงกะหรี่ : อาหารเช้าแบบชาวอินเดีย และการฉกฉวยทางวัฒนธรรมของอังกฤษในยุคอาณานิคม

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Everyday Life

Culture

18 มี.ค. 65

creator
ธัญศา สิงหปรีชา
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Everyday Life

เมื่อชีวิตติดแกลม แต่เงินในบัญชีติดลบ นี่แหละ ชีวิตลูกคุณหนูเจนวาย

22 พ.ย. 67

Relationships
เมื่อชีวิตติดแกลม แต่เงินในบัญชีติดลบ นี่แหละ ชีวิตลูกคุณหนูเจนวาย
morebutton read more
Summary
  • ย้อนไปในยุคสมัยที่อินเดียยังอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิอังกฤษ เมื่อเหล่าเจ้าหน้าที่อาณานิคมของอังกฤษเดินทางมาถึงอินเดีย ก็ได้พบกับอาหารเช้าแบบชาวอินเดีย โดยสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลย ก็คือ ต้องมี ‘การิ’ (Kari) หรือแกงแบบอินเดีย มารับประทานคู่กับข้าวเสมอ – ซ้ำยังได้ยินคำว่า Kari ผิดเพี้ยนเป็น Curry ที่หมายถึง ‘น้ำแกงใส่เครื่องเทศรสเผ็ดร้อน’ ไปเสียอีก
  • ความรู้สึกไม่พอใจของชาวอินเดียที่มีต่อความเข้าใจผิดนี้ สะท้อนออกมาตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา ทั้งในทัศนะของนักวิชาการชาวอินเดีย หรือแม้แต่ มาเดอร์ แจฟฟรีย์ นักแสดงชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดีย ก็ยังเคยกล่าวว่า “สำหรับฉันแล้ว การเหมารวม ‘การิ’ ว่าเป็น ‘แกง’ นั้น เป็นการไม่ให้เกียรติอาหารอินเดียชั้นยอดจานนี้อย่างยิ่ง”

...



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

อนาคตของเนื้อ Plant-based จะเป็นอย่างไร? และนอกจาก ‘ความอร่อย’ อะไรอาจเป็นเหตุผลให้เรากินเนื้อที่ทำจากพืช

เมื่อ ‘ไมโครพลาสติก’ ซ่อนอยู่ในทุกมื้ออาหาร ภัยเงียบต่อสุขภาพที่เรามองไม่เห็น

เยี่ยม ‘เต้น ณัฐวุฒิ’ ที่ร้านอาหาร ‘เยี่ยมใต้’

‘อาลัว’ ขนมหวานในเกาะอยุธยานานาชาติที่ไม่ได้มีแค่รสมือท้าวทองกีบม้า

Fishmonger ยกเสิร์ฟฟิชแอนด์ชิปส์ปลาไทยจากเกาะลันตา มาไว้ที่บ้านหลังใหญ่ในซอยอารีย์

Follow

TRENDING

+
morebutton read more