Humberger Menu

People-Pleaser เอาใจคนอื่น แบบไม่สนใจตัวเอง : ความเป็นมิตรที่ (อาจ) เป็นพิษต่อใจ

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Everyday Life

Lifestyle

13 มิ.ย. 65

creator
สุภาวดี ไชยชลอ
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Everyday Life

( 3 min read )

ปี 2025 คือปีที่เราต้อง ‘ต่อรอง’ การมีอยู่ของเรากับอิทธิพลอันล้นเกินของ AI

29 ธ.ค. 68

Futurism
ปี 2025 คือปีที่เราต้อง ‘ต่อรอง’ การมีอยู่ของเรากับอิทธิพลอันล้นเกินของ AI
morebutton read more
Summary
  • แม้คำว่า People-Pleaser ไม่มีคำแปลที่ตรงตัวในภาษาไทย แต่เชื่อว่าบุคลิกเช่นนี้ย่อมมีปรากฏอยู่ในทุกสังคม แม้ดูเผินๆ คนที่มีบุคลิกแบบนี้จะเป็นคนที่น่าคบหา เพราะยอมตามใจคนอื่นทุกอย่าง แต่สำหรับตัวของพวกเขาเอง ความเป็นมิตรนี้ อาจกลายเป็นพิษต่อจิตใจโดยไม่ทันรู้ตัวก็เป็นได้
  • เพราะเจ้าตัวมักหลงคิดว่า การทำให้คนอื่นรู้สึกดี เป็นหน้าที่ของตนเอง และหากทำไม่สำเร็จก็มักรู้สึกไร้ค่า เพราะคุณค่าของพวกเขาขึ้นอยู่กับความพอใจของคนอื่น หรือหากทำให้คนอื่นพอใจได้ ก็จะได้รับการยอมรับ เมื่อได้รับการยอมรับก็จะทำให้พวกเขารู้สึกว่าตนเองมีคุณค่า
  • การเอาอกเอาใจคนอื่นๆ จะกลายเป็นปัญหา เมื่อการกระทำดังกล่าว เกิดขึ้นเพราะเราคาดหวังการยอมรับจากอีกฝ่าย เพื่อสร้างความมั่นคงทางใจ และการเห็นคุณค่าในตัวเองของเรา – เพราะนั่นจะหมายความว่า เราผูกความรู้สึกของเราไว้กับคนอื่นๆ อยู่เสมอ

...

( 1 min read )



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

เมื่อการเลิกคบเพื่อนไม่อยู่ในตัวเลือก แล้วจะทำยังไงกับมิตรภาพที่เสื่อมสภาพ?

สำรวจปรากฏการณ์ AI-Sexual เมื่อมนุษย์รู้สึก ‘เสวๆ’ กับเอไอ หรือการเสพสังวาสแบบอีโรติกไซไฟ ได้กลายเป็นเรื่องปกติในปัจจุบัน?

เมื่อคนที่ ‘ตรงไทป์’ แต่พอได้คุยได้รู้จัก กลับกลายเป็นคนที่ ‘ไม่ใช่’ ทำไมเราถึงรู้สึกแบบนั้น?

‘บ้านจะรู้สึกยังไงเวลาที่พ่อแม่ทะเลาะกัน’ เจาะลึกเรื่องบ้านผ่าน Sentimental Value เพราะบ้านคือส่วนหนึ่งของจิตใจเรา

คุณรักอะไรในความรักนี้? เรากำลัง ‘มีความรัก’ หรือแค่ ‘หลงรักความรัก’ ในเขาวงกตแห่งจินตนาการความคิด?

TRENDING

+
morebutton read more