Humberger Menu

People-Pleaser เอาใจคนอื่น แบบไม่สนใจตัวเอง : ความเป็นมิตรที่ (อาจ) เป็นพิษต่อใจ

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Everyday Life

Lifestyle

13 มิ.ย. 65

creator
สุภาวดี ไชยชลอ
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Everyday Life

( 3 min read )

ปี 2025 คือปีที่เราต้อง ‘ต่อรอง’ การมีอยู่ของเรากับอิทธิพลอันล้นเกินของ AI

29 ธ.ค. 68

Futurism
ปี 2025 คือปีที่เราต้อง ‘ต่อรอง’ การมีอยู่ของเรากับอิทธิพลอันล้นเกินของ AI
morebutton read more
Summary
  • แม้คำว่า People-Pleaser ไม่มีคำแปลที่ตรงตัวในภาษาไทย แต่เชื่อว่าบุคลิกเช่นนี้ย่อมมีปรากฏอยู่ในทุกสังคม แม้ดูเผินๆ คนที่มีบุคลิกแบบนี้จะเป็นคนที่น่าคบหา เพราะยอมตามใจคนอื่นทุกอย่าง แต่สำหรับตัวของพวกเขาเอง ความเป็นมิตรนี้ อาจกลายเป็นพิษต่อจิตใจโดยไม่ทันรู้ตัวก็เป็นได้
  • เพราะเจ้าตัวมักหลงคิดว่า การทำให้คนอื่นรู้สึกดี เป็นหน้าที่ของตนเอง และหากทำไม่สำเร็จก็มักรู้สึกไร้ค่า เพราะคุณค่าของพวกเขาขึ้นอยู่กับความพอใจของคนอื่น หรือหากทำให้คนอื่นพอใจได้ ก็จะได้รับการยอมรับ เมื่อได้รับการยอมรับก็จะทำให้พวกเขารู้สึกว่าตนเองมีคุณค่า
  • การเอาอกเอาใจคนอื่นๆ จะกลายเป็นปัญหา เมื่อการกระทำดังกล่าว เกิดขึ้นเพราะเราคาดหวังการยอมรับจากอีกฝ่าย เพื่อสร้างความมั่นคงทางใจ และการเห็นคุณค่าในตัวเองของเรา – เพราะนั่นจะหมายความว่า เราผูกความรู้สึกของเราไว้กับคนอื่นๆ อยู่เสมอ

...

( 1 min read )



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

‘เมื่อความเหงาฆ่าเราได้พอๆ กับบุหรี่’ สรุปบทเรียน 8 ทศวรรษจากฮาร์วาร์ด ที่บอกว่า ‘ความสัมพันธ์ที่ดี’ คือยุทธศาสตร์ความสุขที่แท้จริง

อย่าจุดไฟเผาตัวเอง เพื่อให้คนอื่นอบอุ่น เมื่อบางครั้งคนที่เห็นอกเห็นใจ กลายเป็นคนที่ต้องแบกรับ ภาระทางอารมณ์ที่หนักที่สุด

ย้อนวิเคราะห์ Her ภาพยนตร์อายุ 13 ปี ที่ทำนายอนาคตได้อย่างแม่นยำและน่ากลัว เมื่อเทคโนโลยีทำให้เราขาดการมีปฏิสัมพันธ์

เมื่อการเลิกคบเพื่อนไม่อยู่ในตัวเลือก แล้วจะทำยังไงกับมิตรภาพที่เสื่อมสภาพ?

สำรวจปรากฏการณ์ AI-Sexual เมื่อมนุษย์รู้สึก ‘เสวๆ’ กับเอไอ หรือการเสพสังวาสแบบอีโรติกไซไฟ ได้กลายเป็นเรื่องปกติในปัจจุบัน?

TRENDING

+
morebutton read more

LATEST

+
morebutton read more