บริการเช่าลุง สุขใจทั้งคนเช่าและเหล่าชายวัยกลางคน
-ก
ก
ก+
Light
Dark
ฟังบทความ
...
Summary
- ธุรกิจเช่าลุงเกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น เป็นธุรกิจจริงๆ ที่ก่อตั้งขึ้นมากกว่า 10 ปี โดยมีอัตราค่าเช่า 1,000 เยน หรือประมาณ 250 บาทต่อหนึ่งชั่วโมง (ไม่รวมค่าเดินทาง) โดยเหล่าผู้สนใจใช้บริการสามารถเลือกคุณลุงจากแคตตาล็อกชายวัยกลางคนตั้งแต่อายุ 30 ปลายๆ ถึงใกล้ๆ 70 ปี
- ลูกค้าหลายคนรู้สึกว่าไม่มีใครพร้อมรับฟังพวกเขา บริการเช่าลุงจึงเปรียบเสมือนการหาคนคอยรับฟังอย่างเข้าอกเข้าใจและพร้อมให้กำลังใจกัน ที่สำคัญคือคนคนนั้นคือคนแปลกหน้าที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนทำให้เรามั่นใจว่าเรื่องที่เราเล่าไปจะไม่ถูกเอาไปเล่าต่อให้เพื่อนหรือคนอื่นๆ ฟัง พวกเขาจึงสามารถเป็นตัวของตัวเองเมื่ออยู่กับคุณลุง บริการดังกล่าวจึงเท่ากับการหาซื้อพื้นที่ปลอดภัยในราคาประหยัด
- การได้เข้าสังคมเองก็สร้างความสุขใจให้กับเหล่าคุณลุงไม่น้อยกว่าผู้เช่า แทนที่จะอยู่เหงาๆ แล้วใช้ชีวิตวัยกลางคนหรือวัยเกษียณเพียงลำพัง การปล่อยตัวเองให้เช่าทำให้พวกเขาได้ทำความรู้จักกับคนหลากหลายวัย ได้ลองทำกิจกรรมแปลกใหม่ตั้งแต่กินอาหารรสเผ็ด ฟังซ้อมมุกตลก หรือคอสเพลย์เป็นนักเรียนหญิงที่อากิฮาบาระ
...

Author
รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์
ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย Climate Finance Network Thailand บัณฑิตด้านการเงินและการบัญชีที่เคยผ่านงานทั้งมูลนิธิ สตาร์ตอัพ ไปจนถึงธนาคารข้ามชาติ ที่ชอบใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการอ่าน เขียน เรียนคอร์สออนไลน์ ทำอาหาร และวิ่งตามลูกชายวัยกำลังซน