Humberger Menu

คู่มือโอบกอดใจ ในวันที่ฟ้า ‘ฝน’ ไม่เป็นใจ เมื่อสายฝนอาจทำให้ใจเราหม่นหมอง เราจะรับมือกับฤดูแห่งความเศร้านี้อย่างไร? แม้ว่าเราจะไม่ชอบฝนเลยก็ตาม

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Everyday Life

Lifestyle

14 พ.ค. 69

creator
ภัสราภรณ์ ล้อประกานต์สิทธิ์
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+

Everyday Life

( 3 min read )

ปี 2025 คือปีที่เราต้อง ‘ต่อรอง’ การมีอยู่ของเรากับอิทธิพลอันล้นเกินของ AI

29 ธ.ค. 68

Futurism
ปี 2025 คือปีที่เราต้อง ‘ต่อรอง’ การมีอยู่ของเรากับอิทธิพลอันล้นเกินของ AI
morebutton read more
Summary
  • เมื่อความชื้นที่เพิ่มสูงขึ้นและแสงแดดที่หายไปโดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนหรือในฤดูหนาวและฤดูฝน ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเมลาโทนินมากขึ้น ทำให้เราเกิดความรู้สึกซึม ง่วงนอน จนอยากจะพักผ่อน ในขณะที่ฮอร์โมนเซโรเทนินซึ่งเป็นสารแห่งความสุขจะลดลง เนื่องจากขาดการกระตุ้นจากแสงแดด ซึ่งกลไกทั้งหมดนี้เป็นไปตามธรรมชาติและเป็นปฏิกิริยาเคมีที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย
  • นักปรัชญาของแนวคิดอัตถิภาวนิยม (Existentialism) แนะนำว่าให้เราเผชิญหน้ากับความเศร้าอย่างตรงไปตรงมา การปล่อยให้ตัวเองรู้สึกตามที่ใจต้องการเป็นหนึ่งในเสรีภาพของมนุษย์ที่เรามีสิทธิ์เลือกและกำหนดความหมายของชีวิตด้วยตัวเอง
  • ฝึกลดความคาดหวัง ยอมรับและปล่อยใจไปกับการเปลี่ยนแปลงที่เราไม่สามารถควบคุมได้ จะทำให้เราใช้ชีวิตแบบไม่เคร่งเครียดมากเกินไป และได้มองเห็นมุมมองใหม่ๆ ที่เราไม่เคยเห็น เพราะความงดงามในวันที่ฝนตกอาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับท้องฟ้าที่สดใส แต่อยู่ที่จังหวะชีวิตของเราที่ช้าลง

...

( 1 min read )



Share article
  • Line
  • link

TRENDING

+
morebutton read more

LATEST

+
morebutton read more