Humberger Menu

เมื่อ 1.2 พันล้านตันในฟาร์มเกษตร คือปริมาณ ‘ขยะอาหาร’ ที่ถูกละเลย

-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

Nature Matter

Environment

10 ส.ค. 64

creator
กองบรรณาธิการ
BookmarkLineCopy
-ก
+
Light
Dark
ฟังบทความ

...

LATEST

+
อนาคตของเนื้อ Plant-based จะเป็นอย่างไร? และนอกจาก ‘ความอร่อย’  อะไรอาจเป็นเหตุผลให้เรากินเนื้อที่ทำจากพืช
morebutton read more
Summary
  • รายงานสถิติจาก Driven to Waste ของ WWF/Tesco เพิ่งเผยให้เห็นว่า สาเหตุสำคัญประการหนึ่งของภาวะโลกร้อนนั้น มีที่มาจาก ‘ขยะอาหาร’ ภายใต้กระบวนการปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์เพื่อบริโภค ราว 1.2 พันล้านตันต่อปี จากขยะอาหารทั้งหมดจำนวน 2.5 พันล้านตัน ซึ่งเป็นต้นตอของก๊าซเรือนกระจก ที่นำไปสู่ภาวะโลกร้อนมากถึง 10%
  • กระบวนการผลิตวัตถุดิบอาหารล้วนต้องใช้ทรัพยากรบนโลกมากมายหลายอย่าง ทั้งดิน, น้ำ และพลังงาน ขณะที่ผลผลิตที่ถูกปล่อยให้ต้อง ‘เน่าเสีย’ จากกระบวนการเหล่านี้ คือสาเหตุใหญ่ของการเกิดก๊าซมีเทนและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยพื้นที่เกษตรที่ก่อให้เกิดขยะประเภทนี้ราว 58% นั้น มาจากทวีปยุโรป, อเมริกาเหนือ และเอเชียที่เป็นเขตอุตสาหกรรมการเกษตร
  • สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ ในปัจจุบัน ยังมีเพียงไม่กี่ประเทศที่ใส่ใจกับปัญหาขยะอาหารอย่างจริงจัง ขณะที่ ‘เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน’ ระหว่างประเทศในข้อ 12.3 ที่พูดถึงการลดปริมาณ ‘ขยะอาหาร’ ลงให้ได้ ‘ครึ่งหนึ่ง’ ภายในปี 2030 ก็แทบไม่ได้ให้ความสำคัญกับขยะในพื้นที่การเกษตร แต่กลับเน้นไปที่การควบคุมขยะอาหารตามซุปเปอร์มาร์เก็ต, ร้านค้า, ร้านอาหาร หรือที่พักอาศัยเท่านั้น

...



Share article
  • Line
  • link

RELATED

+

Tech Rescue เทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยลดปัญหาขยะอาหารด้วยปลายนิ้ว

5 วิธีไล่ ‘แมลงวัน’ กวนใจในห้องครัว

ถึงถูกทิ้งก็ยังกินได้ เยอรมนีเสนอแก้กฎหมายห้ามคุ้ยขยะ เพื่อลดปัญหาอาหารเหลือทิ้ง

เมื่อ ‘หอยนางรม’ ยังคงช่วยมนุษย์เราต้านโลกร้อน

ปุ๋ยอินทรีย์จากขยะในเมืองใหญ่ ทิ้ง ‘สารเคมีอมตะ’ ตกค้างนานถึง 1,000 ปี

Follow

TRENDING

+
morebutton read more